Toán 8 cho đa thức $f(x) = x^2 - 4$. Giả sử $P(x) = x^5 + ax^2 + b$ có 5 nghiệm

longtruong8a1

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười một 2021
41
46
6
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
cho đa thức $f(x) = x^2 - 4$. Giả sử $P(x) = x^5 + ax^2 + b$ có 5 nghiệm là $x_{1},x_{2},x_{3},x_{4},x_{5}$. Tìm giá trị nhỏ nhất của $f(x_{1}).f(x_{2}).f(x_{3}).f(x_{4}),f(x_{5})$.
Do $P(x)$ có 5 nghiệm phân biệt $x_{1},x_{2},x_{3},x_{4},x_{5}$
[tex]\Rightarrow P(x)=(x-x_1)(x-x_2)(x-x_3)(x-x_4)(x-x_5)[/tex]
Mặt khác [tex]f(x_{1}).f(x_{2}).f(x_{3}).f(x_{4}).f(x_{5})\\ =(x_1^2-4).....(x_5^2-4)\\ =(x_1-2)(x_1+2).....(x_5-2)(x_5+2)\\ =P(2).P(-2)\\ =(32+4a+b)(-32+4a+b)\\=(4a+b)^2-32^2\geq -32^2=-1024[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 

lamlamlam1

Học sinh mới
3 Tháng ba 2023
1
0
1
24
Hà Nội
Mình có thắc mắc phần này:
P(x)=x^5+ax^2+b có 5 nghiệm
=>P(x)=(x−x1)(x−x2)(x−x3)(x−x4)(x−x5)
=>(x−x1)(x−x2)(x−x3)(x−x4)(x−x5)=x^5+ax^2+b
Đồng nhất hệ số ta có:
-(x1+x2+x3+x4+x5)=0 (Hệ số của bậc 4)
2(x1x2+x1x3+x1x4+x1x5+x2x3+x2x4+x2x5+x3x4+x3x5+x4x5)=0 (Hệ số của bậc 3)
=>(x1+x2+x3+x4+x5)^2 - 2(x1x2+x1x3+x1x4+x1x5+x2x3+x2x4+x2x5+x3x4+x3x5+x4x5) = 0
=> x1^2+x2^2+x3^2+x4^2+x5^2=0
=> x1=x2=x3=x4=x5=0
Mình thấy cách này sai sai nhưng không biết sai ở đâu, mong bạn xem lại giúp mình
 
Top Bottom