Toán 8 Cho đa thức có 3 nghiệm, tính giá trị biểu thức

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]f(x)=(x-a)(x-b)(x-c)=x^3-(a+b+c)x^2-(ab+bc+ca)x-abc[/tex]
Đồng nhất hệ số ta có: [tex]a+b+c=-3,ab+bc+ca=0,abc=1[/tex]
Ta thấy:[tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}+\frac{1}{1+c}=\frac{(1+a)(1+b)+(1+b)(1+c)+(1+a)(1+c)}{(1+a)(1+b)(1+c)}=\frac{(ab+bc+ca)+2(a+b+c)+3}{abc+ab+bc+ca+a+b+c+1}=\frac{0+2(-3)+3}{-1+0-3+1}=\frac{-3}{-3}=1[/tex]
 
Top Bottom