Toán 8 Cho các số thực dương x,y,z thỏa mãn: x+y+z = 3.

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Ta có : [tex] \frac{1}{x^{2}+x}+\frac{x}{2}+\frac{x+1}{4}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{x(x+1)}\cdot \frac{x}{2}\cdot \frac{x+1}{4}}=\frac{3}{2}[/tex] (BĐT Cô-si)
Tương tự, [TEX]\frac{1}{y^{2}+y}+\frac{y}{2}+\frac{y+1}{4}\geq \frac{3}{2}[/TEX];
[TEX]\frac{1}{z^{2}+z}+\frac{z}{2}+\frac{z+1}{4}\geq \frac{3}{2}[/TEX]
Cộng 3 cái trên lại, ta có: [tex]\frac{1}{x^{2}+x}+\frac{1}{y^{2}+y}+\frac{1}{z^{2}+z}+\frac{x+y+z}{2}+\frac{3+x+y+z}{4}\geq \frac{3}{2}\cdot 3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow\frac{1}{x^{2}+x}+\frac{1}{y^{2}+y}+\frac{1}{z^{2}+z}+\frac{3}{2}+\frac{6}{4}\geq \frac{9}{2} [/tex]
[tex] \Leftrightarrow\frac{1}{x^{2}+x}+\frac{1}{y^{2}+y}+\frac{1}{z^{2}+z}+3 \geq \frac{9}{2} [/tex]
[tex] \Leftrightarrow\frac{1}{x^{2}+x}+\frac{1}{y^{2}+y}+\frac{1}{z^{2}+z} \geq \frac{3}{2} [/tex] (đpcm)
 
Top Bottom