Toán 8 Cho các số thực a , b , x , y thoả mãn ax +by = 3 ,ax^2 +by^2 = 7 ,ax^3 +by^3 = 16 ,ax^4 +by^4 = 42

rtyujhgf

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1
1
6
17
Hà Nội
thcs tyui
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Có [tex]ax^{3}+by^{3}=(x+y)(ax^{2}+by^{2})-xy(ax+by)\Rightarrow 7(x+y)-3xy=16[/tex]
Tương tự có [TEX]16(x+y)-7xy=42[/TEX]
Giải hệ PT ta tìm được x,y; thay vào ax+by=3 và [TEX]ax^{2}+by^{2}=7[/TEX] tìm được a,b
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Q
 
Top Bottom