Toán 9 Cho các số nguyên dương

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi thương của phép chia là a. Không mất tính tổng quát giả sử [tex]x\geq y\geq z[/tex]
Ta thấy:[tex]x^3+y^3+z^3\vdots x^2\Rightarrow y^3+z^3\vdots x^2\Rightarrow y^3+z^3\geq x^2(1)[/tex]
Lại có:[tex]3x^3\geq x^3+y^3+z^3=a(xyz)^2\Rightarrow 3x\geq ay^2z^2\Rightarrow 9x^2\geq a^2y^4z^4(2)[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra [TEX]18y^3\geq 9(y^3+z^3)\geq 9x^2\geq a^2y^4z^4\Rightarrow \Rightarrow z^5\leq a^2yz^4\leq 18\Rightarrow 0<z\leq 1\Rightarrow z=1\Rightarrow a^2\leq a^2y\leq 18\Rightarrow a\leq 4[/TEX]
Gợi ý tới đây thôi nha...
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
18y3≥9(y2+z2)≥9x2≥a2y4z4⇒⇒z5≤a2yz4≤18⇒0<z≤1⇒z=1⇒a2≤a2y≤18⇒a≤418y3≥9(y2+z2)≥9x2≥a2y4z4⇒⇒z5≤a2yz4≤18⇒0<z≤1⇒z=1⇒a2≤a2y≤18⇒a≤418y^3\geq 9(y^2+z^2)\geq 9x^2\geq a^2y^4z^4\Rightarrow \Rightarrow z^5\leq a^2yz^4\leq 18\Rightarrow 0
Bạn ơi, mình không hiểu dòng này lắm, không biết bạn nhầm chỗ nào không? Tại sao [TEX]18y^3\geq 9(y^2+z^2)[/TEX] thế?
 
Top Bottom