Toán 9 Cho các số nguyên dương x, y, z, t thỏa mãn xy = zt

perfectstrong4567

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2021
24
27
21
17
Hà Nội
thcs Nguyễn trường tộ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử tồn tại số nguyên dương [TEX]n[/TEX] sao cho [TEX]x^n+y^n+z^n+t^n[/TEX] là số nguyên tố.
Đặt [TEX]x^n+y^n+z^n+t^n=p \Rightarrow pt^n=(x^n+y^n+z^n+t^n)t^n=t^{2n}+x^nt^n+y^nt^n+z^nt^n=t^{2n}+x^nt^n+y^nt^n+x^ny^n=(x^n+t^n)(y^n+t^n) \vdots p[/TEX]
Nhận thấy [TEX]0<x^n+t^n,y^n+t^n<p \Rightarrow (x^n+t^n)(y^n+t^n) \not \vdots p \Rightarrow [/TEX] Mâu thuẫn.
Vậy ta có đpcm.

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi tại đây nhé, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom