Toán 10 Cho các điểm $A(-1;-1),\, B(2;1)$

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội

Attachments

  • upload_2022-1-18_22-42-45.jpeg
    upload_2022-1-18_22-42-45.jpeg
    49.2 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho các điểm $A(-1;-1),\, B(2;1)$
a. Tìm $x$ sao cho $\vec{AB}\perp \vec{BC}$ với $C(x;x-1)$
b. Tìm điểm $M$ thuộc trục hoành sao cho $(\vec{AM},\vec{AB})=60^\circ$

Chủ đề Tích vô hướng của hai vectơ
a) $\vec{AB}\perp \vec{BC} \\
\Leftrightarrow \vec{AB}. \vec{BC}= 0 \\
\Leftrightarrow (3;2).(x-2;x-2) = 0\\
\Leftrightarrow 3(x-2) + 2(x -2) = 0\\
\Leftrightarrow x = 2$
b) M thuộc trục hoành nên M có tọa độ $M(x;0)$
$\vec{AM} = (x+1;1) ; \vec{AB} = (3;2)$
Ta có: $cos(\vec{AM},\vec{AB}) = \dfrac{3(x+1) +2}{\sqrt{(x+1)^2 +1}.\sqrt{3^2 + 2^2}} = \pm \dfrac{1}{2}$

Em tự giải tiếp tìm M nha

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom