Toán 9 Cho biểu thức

hobao281005@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng hai 2020
62
11
26
18
Hà Nội
THPT Xuân Mai

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) [tex]A=\frac{2}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}.\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{3}=\frac{2\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}}[/tex]
b) [tex]B=\frac{2}{3}x+\frac{2}{3}\sqrt{x}-x=\frac{1}{3}-\frac{1}{3}(\sqrt{x}-1)^2\leq \frac{1}{3}[/tex]
Dấu "=" khi [TEX]x=1[/TEX]
 
  • Like
Reactions: SieuNhanCuHanh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]A=(\frac{1}{\sqrt{x}-2}-\frac{1}{\sqrt{x}}) : (\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1})=\frac{2}{x-2\sqrt{x}}:\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)-(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}=\frac{2}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}:\frac{x-1-(x-4)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}=\frac{2}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}.\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{3}=\frac{2(\sqrt{x}+1)}{3}[/tex]
b) [tex]B=\frac{2(\sqrt{x}+1)}{3}.\sqrt{x}-x=\frac{2}{3}x+\frac{2}{3}\sqrt{x}-x=\frac{2}{3}\sqrt{x}-\frac{1}{3}x=-\frac{1}{3}(x-2\sqrt{x})=\frac{1}{3}-\frac{1}{3}(x-2\sqrt{x}+1)=\frac{1}{3}-\frac{1}{3}(\sqrt{x}-1)^2\leq \frac{1}{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]x=1[/tex]
 

hobao281005@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng hai 2020
62
11
26
18
Hà Nội
THPT Xuân Mai
a) [tex]A=(\frac{1}{\sqrt{x}-2}-\frac{1}{\sqrt{x}}) : (\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1})=\frac{2}{x-2\sqrt{x}}:\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)-(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}=\frac{2}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}:\frac{x-1-(x-4)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}=\frac{2}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}.\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{3}=\frac{2(\sqrt{x}+1)}{3}[/tex]
b) [tex]B=\frac{2(\sqrt{x}+1)}{3}.\sqrt{x}-x=\frac{2}{3}x+\frac{2}{3}\sqrt{x}-x=\frac{2}{3}\sqrt{x}-\frac{1}{3}x=-\frac{1}{3}(x-2\sqrt{x})=\frac{1}{3}-\frac{1}{3}(x-2\sqrt{x}+1)=\frac{1}{3}-\frac{1}{3}(\sqrt{x}-1)^2\leq \frac{1}{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]x=1[/tex]
$\frac{2(\sqrt{x}+1)}{3}$ sai r bạn ơi
phải là: $\frac{2(\sqrt{x}+1)}{3\sqrt{x}}$
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom