Toán 9 Cho biểu thức

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Viết pt đi qua các điểm
a, A(2;3) ; B(-1; 2)
b, A(-1;3) và song song vs đồ thị hàm số y = -2x + 3
a) A, B cùng thuộc đường thẳng y = ax +b và:
2a+b = 3
-a + b = 2
Giải hệ phương trình trên tìm được a = 1/3 ; b = 7/3 => y = 1/3 x + 7/3
b) Đồ thị hàm số song song với y = -2x+ 3 nên đồ thị hàm số đó có dạng y = -2x + b
Mặt khác, A(-1;3) thuộc đường thẳng y = -2x + b nên thay vào ta có:
(-2).(-1) + b = 3 => b = 1
Vậy pt đường thẳng là: y = -2x + 1
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Viết pt đi qua các điểm
a, A(2;3) ; B(-1; 2)
b, A(-1;3) và song song vs đồ thị hàm số y = -2x + 3
a, pt đường thẳng đi qua A(2;3),B(-1;2) là (d):y=ax+b
Ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} 3=2a+b & & \\ 2=-a+b & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{3} & & \\ b=\frac{7}{3} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy [tex](d):y=\frac{1}{3}x+\frac{7}{3}[/tex]
b,[tex](d):y=ax+b[/tex]
Do (d) song song với đường thẳng y=-2x+3 nên a=-2 và b khác 3
Ta có
A(-1;3) thuộc (d) nên
3=(-2).(-1)+b
Suy ra b=1
Vậy (d) :y=-2x+1
 
  • Like
Reactions: Gekkouga
Top Bottom