Toán 9 Cho biểu thức A.

Thanh thiện

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2022
34
31
6
17
Cần Thơ

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Ai biết làm câu 4 b ko ạ ai biết làm chỉ chi tiết dùm mình ạ, làm thêm câu 5 nữa ạa
Thanh thiệnTa bỏ qua bước chỉ ra [imath]x[/imath] là số chính phương để [imath]\sqrt{x}[/imath] là số tự nhiên.
Câu 4a) rút gọn được
[imath]A = \dfrac{x-5\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1 }[/imath]
[imath]= \sqrt{x}+6 + \dfrac{2}{\sqrt{x}+1}[/imath]
Để A là số nguyên [imath]\Leftrightarrow 2 \vdots \sqrt{x}+1 \Leftrightarrow \sqrt{x} +1 \in \{ \pm 1; \pm 2\}[/imath]
Mà [imath]\sqrt{x} +1\geq 1[/imath]
[imath]\Rightarrow x \in \{ 0 ;1 \}[/imath] (thỏa mãn điều kiện xác định)
Ngoài ra mời bạn tham khảo thêm tại Căn bậc 2
 
  • Wow
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Thanh thiện

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2022
34
31
6
17
Cần Thơ
Ta bỏ qua bước chỉ ra [imath]x[/imath] là số chính phương để [imath]\sqrt{x}[/imath] là số tự nhiên.
Câu 4a) rút gọn được
[imath]A = \dfrac{x-5\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1 }[/imath]
[imath]= \sqrt{x}+6 + \dfrac{2}{\sqrt{x}+1}[/imath]
Để A là số nguyên [imath]\Leftrightarrow 2 \vdots \sqrt{x}+1 \Leftrightarrow \sqrt{x} +1 \in \{ \pm 1; \pm 2\}[/imath]
Mà [imath]\sqrt{x} +1\geq 1[/imath]
[imath]\Rightarrow x \in \{ 0 ;1 \}[/imath] (thỏa mãn điều kiện xác định)
Ngoài ra mời bạn tham khảo thêm tại Căn bậc 2
HT2k02(Re-kido)giúp mình bài 5 nữa bạn uii
 
Top Bottom