Toán 9 Cho biểu thức A. Rút gọn biểu thức và tìm các giá trị nguyên của x để A nguyên.

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
20
Nghệ An
Thcs yên thành
b, để A nguyên <-> [tex]\frac{2x}{\sqrt{x-4}}[/tex]
<-> [tex]\frac{2}{\sqrt{x-4}}[/tex][tex].x[/tex] Nguyên
<-> x nguyên và [tex]\frac{2}{\sqrt{x-4}}[/tex] nguyên
<-> [tex]\sqrt{x-4}[/tex] thuộc ước của 2 là 1 và 2 ( do [tex]\sqrt{x-4}[/tex] [tex]\geq 0[/tex] )
Ta tìm ra x=5 và 8 nguyên thỏa mãn
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Phần b bạn cần lập luận kĩ 1 chút :)
Ta có A = 2x / căn (x - 4) = 2 / căn(x - 4) * x
Do x nguyên nên để A là số nguyên thì 2 / căn(x - 4) là số nguyên (1)
Do x là số nguyên nên x - 4 cũng sẽ là số nguyên, khi đó căn(x - 4) có thể là số nguyên (nếu x - 4 là số chính phương) hoặc số vô tỉ (nếu x - 4 không là số chính phương). Tuy nhiên căn(x - 4) không thể là số vô tỉ (vì khi đó 2 / căn(x - 4) là số vô tỉ, mâu thuẫn với (1)), do đó căn (x - 4) phải là số nguyên (2)
Từ (1) và (2) =>căn(x - 4) là ước không âm của 2, hay căn(x - 4) thuộc {1;2}
=> x - 4 thuộc {1; 4}
=> x thuộc {5; 8} (t/m x nguyên)
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Xuan Meo
Top Bottom