Toán 9 Cho BC = 2R. Tính độ dài AH ?

Korumy

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2018
16
5
6
20
Đà Nẵng
THCS Trần Quốc Tuấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Trên đoạn thẳng BC có độ dài 2R lấy điểm H sao cho BH= x (0<x<2). Trên đt vuông góc với BC tạ H lấy điểm A sao cho AB,AC vuông góc với nhau.
    a. Tính độ dài AH khi x=2 cm, R=10 cm.
    b. Gọi E và F lần lượt là hình chiếu vuông góc của H lên các đt AB,AC. Khi x biến thiên trong khoảng (0;2R), tìm độ dài lớn nhất của đoạn thẳng EF.
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a)
Thực ra ABC là một tam giác vuông có đường cao AH thôi em :?
x = BH = 2, R = 10 => 2R = 20 => CH = 18 => AH = $\sqrt{BH.CH} = \sqrt{2.18} = \sqrt {36} = 6$
b) Dù dịch chuyển như thế nào thì:
AFHE vẫn là hình chữ nhật (do góc A = góc E = góc F = 90 độ), thì khi đó EF = AH (2 đường chéo hình chữ nhật)
Mà AH $\leq max (AB, AC)$, dấu "=" xảy ra tại x = 0 hoặc x = 2R
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a)
Thực ra ABC là một tam giác vuông có đường cao AH thôi em :?
x = BH = 2, R = 10 => 2R = 20 => CH = 18 => AH = $\sqrt{BH.CH} = \sqrt{2.18} = \sqrt {36} = 6$
b) Dù dịch chuyển như thế nào thì:
AFHE vẫn là hình chữ nhật (do góc A = góc E = góc F = 90 độ), thì khi đó EF = AH (2 đường chéo hình chữ nhật)
Mà AH $\leq max (AB, AC)$, dấu "=" xảy ra tại x = 0 hoặc x = 2R
$x = 0$ thì $AH = 0$ sao anh?
$AH^2 = BH \cdot CH = x(2R-x) = -x^2 + 2Rx = -(x-R)^2 + R^2 \leqslant R^2$
Do đó $AH \leqslant R$. vậy $AH$ lớn nhất khi $AH = R$, xảy ra khi $x = R$
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
$x = 0$ thì $AH = 0$ sao anh?
$AH^2 = BH \cdot CH = x(2R-x) = -x^2 + 2Rx = -(x-R)^2 + R^2 \leqslant R^2$
Do đó $AH \leqslant R$. vậy $AH$ lớn nhất khi $AH = R$, xảy ra khi $x = R$

Xin lỗi, anh hiểu nhầm đề rồi
Bài anh sai do dựng điểm A từ H chứ A không cố định...
 
  • Like
Reactions: iceghost

0935538385

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2020
1
0
1
Đầu tiên bạn chứng minh tứ giác EHFA là hình chứ nhật ( tứ giác có 3 góc vuông )
Suy ra AH=EF=x(2R-x) ( lấy từ câu a )
Áp dụng bđt Cosin với x>0 và 2R-x>0:
(x+2R-x)/2 >= x(2R-x)
(=) 2R/2 >= EF
(=) R >= EF
Dấu '=' xảy ra
(=) x=2R-x
(=) 2x=2R
(=) x=R
(=)BH=1/2 R
(=) H là trung điểm của BC
Vậy độ dài lớn nhất của EF=R khi H là trung điểm của BC
 
Top Bottom