Toán 9 Cho A= [tex]\frac{\sqrt{a}+6}{\sqrt{a}+1}[/tex]

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
20
Thái Bình
THCS

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho A= [tex]\frac{\sqrt{a}+6}{\sqrt{a}+1}[/tex]
Tính A khi a=[tex](\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}})^{2}[/tex]
Xét: [tex]\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}=\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}=\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{2+\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}}=\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{2+\sqrt{3}+1}=\frac{(2\sqrt{2}+\sqrt{6})(3-\sqrt{3})}{9-3}=\frac{\sqrt{6}+3\sqrt{2}}{6}[/tex]
Tương tự: [tex]\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}=\frac{-\sqrt{6}+3\sqrt{2}}{6}[/tex]
Suy ra [tex]a=(\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}})^{2}=\left ( \frac{\sqrt{6}+3\sqrt{2}}{6}+\frac{-\sqrt{6}+3\sqrt{2}}{6} \right )^2=\left ( \frac{6\sqrt{2}}{6} \right )^2=(\sqrt{2})^2=2[/tex]
Khi đó [tex]A=\frac{\sqrt{a}+6}{\sqrt{a}+1}=\frac{\sqrt{2}+6}{\sqrt{2}+1}=\frac{(\sqrt{2}+6)(\sqrt{2}-1)}{2-1}=5\sqrt{2}-4[/tex]
 
Top Bottom