Cho a= \frac{1 + \sqrt{5}}{2} và b=\frac{1 - \sqrt{5}}{2}. Tính a^5 - b^5
H hoahuongduong633 31 Tháng tám 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [tex]a= \frac{1 + \sqrt{5}}{2}[/tex] và [tex]b=\frac{1 - \sqrt{5}}{2}[/tex]. Tính [tex]a^5 - b^5[/tex] Last edited by a moderator: 31 Tháng tám 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [tex]a= \frac{1 + \sqrt{5}}{2}[/tex] và [tex]b=\frac{1 - \sqrt{5}}{2}[/tex]. Tính [tex]a^5 - b^5[/tex]
K kisihoangtoc 31 Tháng tám 2014 #2 Ta có $a+b=1$, $a-b=\sqrt{5}$ và $ab=-1$ $a^5-b^5=(a-b)(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4)$ $=(a-b)[(a+b)^4-3a^3b-5a^2b^2-3ab^3]$ $=(a-b)[(a+b)^4-5(ab)^2-3ab(a^2+b^2)]$ $=(a-b)[(a+b)^4+(ab)^2-3ab(a+b)^2]$ $=\sqrt{5}[1^4+(-1)^2-3.(-1).1^2]$ $=5\sqrt{5}$
Ta có $a+b=1$, $a-b=\sqrt{5}$ và $ab=-1$ $a^5-b^5=(a-b)(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4)$ $=(a-b)[(a+b)^4-3a^3b-5a^2b^2-3ab^3]$ $=(a-b)[(a+b)^4-5(ab)^2-3ab(a^2+b^2)]$ $=(a-b)[(a+b)^4+(ab)^2-3ab(a+b)^2]$ $=\sqrt{5}[1^4+(-1)^2-3.(-1).1^2]$ $=5\sqrt{5}$