Toán Cho a,b là số thực dương . Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
$\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}+\dfrac{4\sqrt{ab}}{a+b}
\\=\dfrac{a^2+b^2}{ab}+\dfrac{4\sqrt{ab}}{a+b}+\dfrac{4\sqrt{ab}}{a+b}-\dfrac{4\sqrt{ab}}{a+b}
\\\geq \dfrac{(a+b)^2}{2ab}+\dfrac{4\sqrt{ab}}{a+b}+\dfrac{4\sqrt{ab}}{a+b}-\dfrac{2(a+b)}{a+b}
\\\geq 3\sqrt[3]{ \dfrac{(a+b)^2}{2ab}.\dfrac{4\sqrt{ab}}{a+b}.\dfrac{4\sqrt{ab}}{a+b}}-2
\\=4$
Dấu '=' khi $a=b$
 
Top Bottom