Toán 10 Cho a,b là các số thực dương

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
369
101
Thanh Hóa
Nothing

Attachments

  • 1646583717101.png
    1646583717101.png
    38.6 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:

HỌC LÀM GÌ

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2022
23
52
16
Earth
Hà Nội
HI
TA CÓ BDT SAU
[imath](a+b)^2 \le 2(a^2+b^2)[/imath]
[imath]\implies a+b \le \sqrt 2 \cdot \sqrt{a^2+b^2} \iff \dfrac{1}{\sqrt{2}} \cdot (a+b)\le \sqrt{a^2+b^2}[/imath]
ta có [imath](1+ab)(a+b)=a(1+b^2)+b(1+a^2)[/imath]
[imath](a^2 +b)(b+1)=(a ^2 +1)b+(a ^2 + b ^2)[/imath]
[imath](b^2 +a)(a+1)= (b ^2 + 1)a +(a ^2 +b ^2)[/imath]
tách các phân số trong căn ra từng phân số
áp dụng bdt trên với từng căn
đặt [imath]\dfrac{1}{\sqrt 2}[/imath] ra ngoài
ta đc các phân số nghịch đảo
ghép cặp rồi cô si
:) em ko bt gõ Latex đâu
 
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 204775
Mọi người giải giúp em bài này với ạ
Windeee
Bài này bạn xài "nhân tung than chuong" để giải nhé, đôi lúc nhân ra mới thấy được sự đẹp đẽ của bài toán !!
Ta có:[imath](1+ab)(a+b) = a(b^2 + 1) + b(a^2+1)[/imath]
[imath](a^2+b)(b+1) = (a^2+b^2) + b(a^2+1) ; (b^2+a)(a+1) = (a^2+b^2 ) +a (b^2+1)[/imath]
Đặt [imath]a(b^2+1) = x; b(a^2+1) = y; a^2+b^2=z (x,y,z >0 )[/imath]
Bất đẳng thức tương đương:
[imath]\sqrt{\dfrac{x+y}{z}} + \sqrt{\dfrac{y+z}{x}} + \sqrt{\dfrac{z+x} {y}} \geq 3\sqrt{2}[/imath]
Ta có: [imath]\sqrt{\dfrac{x+y}{z}} = \dfrac{\sqrt{2} (x+y) }{\sqrt{(x+y)(2z)}} \geq \dfrac{2\sqrt{2} (x+y)} { (z+x)+ (z+y)}[/imath]
Tương tự các phân thức khác, ta cộng với nhau và áp dụng BĐT Nesbit cho bộ 3 số [imath]x+y,y+z,z+x[/imath] là
[imath]\dfrac{x+y}{ (x+z) + (y+z)} + \dfrac{y+z}{(x+y)+(x+z)} +\dfrac{z+x}{(y+x) +(y+z)} \geq \dfrac{3}{2}[/imath]
Ta được điều phải chứng minh, dấu bằng xảy ra khi [imath]a=b=1[/imath]

Bạn tham khảo kiến thức ở box này nhé

Toán - Tổng hợp topic ôn thi học kì

 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho [imath]a,b[/imath] là các số thực dương. Chứng minh:
[imath]\sqrt{\dfrac{(1+ab)(a+b)}{a^2+b^2}} + \sqrt{\dfrac{(a^2+b)(b+1)}{a(b^2+1)}} + \sqrt{\dfrac{(b^2+a)(a+1)}{b(a^2+1)}} \ge 3\sqrt 2[/imath]

Mọi người giải giúp em bài này với ạ
Windeee1 bài toán tổng quát hơn mà mình đã làm trước đây :vv
1646585649351.png
Bài toán của bạn là trường hợp [imath]c=1[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom