Toán 9 Cho $a,b$ là các số hữu tỉ sao cho cho $\sqrt a,\sqrt b$ là số vô tỉ

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

Attachments

  • upload_2021-6-15_13-47-19.png
    upload_2021-6-15_13-47-19.png
    144.1 KB · Đọc: 59
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đặt [TEX]m\sqrt{a}+n\sqrt{b}=x[/TEX] với x là số hữu tỉ.
[TEX]\Leftrightarrow m\sqrt{a}=x-n\sqrt{b}[/TEX]
[tex]\Rightarrow m^2a=x^2+n^2b-2xn\sqrt{b}[/tex]
Mà m,n,a,b,x đều là số hữu tỉ
[tex]\Rightarrow 2xn\sqrt{b}=0\Leftrightarrow x=0[/tex]
Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom