Toán 9 Cho a,b,c,q,p >0. CMR: [tex]\frac{a}{pb+qc}+\frac{b}{pc+qa}+\frac{c}{pa+qb}\geq \frac{3}{p+q}[/tex]

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
  • Like
Reactions: mỳ gói

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa

@mỳ gói ơi ,ta phải đặt [tex]a\geq b\geq c[/tex];[tex]p\geq q[/tex] không làm mất đi tính tổng quát của dãy số để áp dụng Chebyshev và B.C.S (cấm nghĩ bậy nhé đó là Bunhiacopski-Caychy-Schwarz)
Đã thế làm tắt quá em nó mất não đấy ^^.
Ta có:[tex]3.(\frac{a}{pb+qc}+\frac{b}{pc+qa}+\frac{c}{pa+qb})\geq (a+b+c)(\frac{1}{pb+qc}+\frac{1}{pc+qa}+\frac{1}{pa+qc})\geq (a+b+c).[\frac{9}{p(a+b+c)+q(a+b+c)}]=\frac{9(a+b+c)}{(p+q)(a+b+c)}=\frac{9}{p+q}[/tex] =>đpcm
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
@mỳ gói ơi ,ta phải đặt [tex]a\geq b\geq c[/tex];[tex]p\geq q[/tex] không làm mất đi tính tổng quát của dãy số để áp dụng Chebyshev và B.C.S (cấm nghĩ bậy nhé đó là Bunhiacopski-Caychy-Schwarz)
Đã thế làm tắt quá em nó mất não đấy ^^.
Ta có:[tex]3.(\frac{a}{pb+qc}+\frac{b}{pc+qa}+\frac{c}{pa+qb})\geq (a+b+c)(\frac{1}{pb+qc}+\frac{1}{pc+qa}+\frac{1}{pa+qc})\geq (a+b+c).[\frac{9}{p(a+b+c)+q(a+b+c)}]=\frac{9(a+b+c)}{(p+q)(a+b+c)}=\frac{9}{p+q}[/tex] =>đpcm
Bcs là 1 bất đẳng thức. Chỉ mình anh nghĩ bậy thôi.
Em biết rồi.
Cảm ơn anh
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom