Toán 10 Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn abc=1. Tìm min của [tex]K=\sum \frac{1}{a^3(b+c)}[/tex]

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
2. Cho a,b,c là các số thực dương thõa mãn abc=1. tìm gtnn của bt
K = 1/ a^3(b+c) + 1/ b^3( a+c) + 1/ c^3 ( b+a )
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng engel ta có:
[tex]K=\sum \frac{1}{a^3(b+c)}=\sum \frac{a^2b^2c^2}{a^3(b+c)}=\sum \frac{b^2c^2}{a(b+c)}\geq \frac{(\sum bc)^2}{2\sum ab}=\frac{(\sum ab)^2}{2\sum ab}=\frac{\sum ab}{2}\geq \frac{3\sqrt[3]{(abc)^2}}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]


1. Cho x,y là các số thực thõa mãn x+y <= 1. Tìm gtnn của bt
P= ( x^4 + y^4 +1) ( 1/x^4 + 1/y^4 +1)
[tex]1\geq x+y\geq 2\sqrt{xy}\Rightarrow xy\leq \frac{1}{4}[/tex]
[tex]P=(x^4+y^4+1)\left ( \frac{1}{x^4}+\frac{1}{y^4}+1 \right )\\=1+\frac{x^4}{y^4}+x^4+\frac{y^4}{x^4}+1+y^4+\frac{1}{x^4}+\frac{1}{y^4}+1 \\=3+\left ( \frac{x^4}{y^4}+\frac{y^4}{x^4} \right )+(x^4+y^4)+\left ( \frac{1}{x^4}+\frac{1}{y^4} \right )\\\geq 3+2\sqrt{\frac{x^4}{y^4}.\frac{y^4}{x^4}}+2\sqrt{x^4y^4}+2\sqrt{ \frac{1}{x^4}.\frac{1}{y^4}}\\=3+2+2x^2y^2+\frac{2}{x^2y^2}\\=5+512x^2y^2+\frac{2}{x^2y^2}-510x^2y^2\\\geq 5+2\sqrt{512x^2y^2.\frac{2}{x^2y^2}}-510.\frac{1}{4^2}\\=\frac{297}{8}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hii Hii

Hii Hii

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
48
79
31
Thái Nguyên
THPT Phú Lương
2. Cho a,b,c là các số thực dương thõa mãn abc=1. tìm gtnn của bt
K = 1/ a^3(b+c) + 1/ b^3( a+c) + 1/ c^3 ( b+a )
Câu 2 có thể đặt : (a;b;c)=(1/x ; 1/y;1/z)
xyz=1 => K = x/(y+z) +y/(x+z)+z/(y+x) >= 3/2 ( Nesbit)
P/s: klq nhưng làm lài này khiến tui nhớ đến một người ... :'(
 
Top Bottom