Toán 9 Cho $a,b,c>0$ và $a+b+c=3$. tìm GTNN của [tex]A=\sum \frac{a+1}{b^{2}+1}[/tex]

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Đ,K:a,b,c>0
Cho a+b+c=3.Tìm min P=[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}+\frac{b+1}{c^{2}+1}+\frac{c+1}{a^{2}+1}[/tex]
P=[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}+\frac{b+1}{c^{2}+1}+\frac{c+1}{a^{2}+1}[/tex]
=$a+\frac{-b^2a+1}{b^{2}+1}+b+\frac{-c^2b+1}{c^{2}+1}+c+\frac{-a^2c+1}{a^{2}+1}$
=$3-(\frac{+b^2a11}{b^{2}+1}+\frac{c^2b-1}{c^{2}+1}+\frac{a^2c-1}{a^{2}+1}) \geq 3-(\frac{+b^2a-1}{2b}+\frac{c^2b-1}{2c}+\frac{a^2c-1}{2a} )$
làm từ từ đi.
tới đó rồi sd bổ đề :
$ xy+xz+yz \leq \frac{(x+y+z)^2}{3}$
Lười gõ
mà cũng không biết làm đúng hay sai nên làm biếng ghi
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Đ,K:a,b,c>0
Cho a+b+c=3.Tìm min A=[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}+\frac{b+1}{c^{2}+1}+\frac{c+1}{a^{2}+1}[/tex]
Cách khác (cách này có vẻ dễ hiểu hơn cách của @mỳ gói nhé)
[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}=\frac{(a+1)(b^2+1)-ab^2-b^2}{b^2+1}=a+1-\frac{ab^2+b^2}{b^2+1}\geq a+1-\frac{(a+1)b^2}{2b}=a+1-\frac{(a+1)b}{2}=a+1-\frac{ab+b}{2}[/tex]
Tương tự...
Suy ra [tex]A\geq a+1-\frac{ab+b}{2}+b+1-\frac{bc+c}{2}+c+1-\frac{ca+a}{2}=3+\frac{a+b+c}{2}-\frac{ab+bc+ca}{2}\geq 3+\frac{3}{2}-\frac{(a+b+c)^2}{6}=3[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Cách khác (cách này có vẻ dễ hiểu hơn cách của @mỳ gói nhé)
[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}=\frac{(a+1)(b^2+1)-ab^2-b^2}{b^2+1}=a+1-\frac{ab^2+b^2}{b^2+1}\geq a+1-\frac{(a+1)b^2}{2b}=a+1-\frac{(a+1)b}{2}=a+1-\frac{ab+b}{2}[/tex]
Tương tự...
Suy ra [tex]A\geq a+1-\frac{ab+b}{2}+b+1-\frac{bc+c}{2}+c+1-\frac{ca+a}{2}=3+\frac{a+b+c}{2}-\frac{ab+bc+ca}{2}\geq 3+\frac{3}{2}-\frac{(a+b+c)^2}{6}=3[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
Về cơ bản vẫn là 1
 
Top Bottom