Toán 9 Cho $a,b,c>0$ thỏa mãn $abc=1$

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi

Attachments

  • Lop 9 Zoom 14.pdf - Google Drive - Cốc Cốc 12_31_2021 4_15_43 PM (3).png
    Lop 9 Zoom 14.pdf - Google Drive - Cốc Cốc 12_31_2021 4_15_43 PM (3).png
    15.2 KB · Đọc: 51
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\sum \dfrac{1}{[(a^2+1)+2a](b+c)}\leq \sum \dfrac{1}{2\sqrt{(a^2+1).2a}.2\sqrt{bc}}=\sum \dfrac{1}{4\sqrt{2(a^2+1)}}[/tex]
Do đó ta chỉ cần chứng minh:
[tex]\sum \dfrac{1}{\sqrt{a^2+1}} \leq \dfrac{3}{\sqrt{2}}[/tex]
Do [tex]abc=1[/tex], đặt [tex](a^2;b^2;c^2)=\left ( \dfrac{y}{x};\dfrac{z}{y};\dfrac{x}{z} \right )[/tex], BĐT trở thành:
[tex]\sum \sqrt{\dfrac{x}{x+y}} \leq \dfrac{3}{\sqrt{2}}[/tex]
Đây là 1 BĐT vô cùng quen thuộc, nổi tiếng, chắc bạn biết cách giải rồi :D
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Mong mn giúp em ạ ! Đây là những câu em ko làm được ạ .View attachment 198236
$\dfrac{1}{3(a+1)^{2}(b+c)} = \dfrac{1}{3(\dfrac{1}{bc}+1)^{2}(b+c)}= \dfrac{1}{(\dfrac{2}{b}+\dfrac{2}{c}+2b+2c)+(\dfrac{3}{b^{2}c}+\dfrac{3}{b}+\dfrac{1}{c}+b)+(\dfrac{3}{c^{2}b}+\dfrac{3}{c}+\dfrac{1}{b}+c)} \leq \dfrac{1}{8+\dfrac{8}{b.\sqrt{c}}+\dfrac{8}{c\sqrt{b}}} = \dfrac{\dfrac{1}{\sqrt{a}}}{\dfrac{8}{\sqrt{a}}+\dfrac{8}{\sqrt{b}}+\dfrac{8}{\sqrt{c}}}$
TT:...........
=> $\dfrac{VT}{3} \leq \dfrac{1}{8}$
 
Last edited by a moderator:

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[tex]\sum \dfrac{1}{[(a^2+1)+2a](b+c)}\leq \sum \dfrac{1}{2\sqrt{(a^2+1).2a}.2\sqrt{bc}}=\sum \dfrac{1}{4\sqrt{2(a^2+1)}}[/tex]
Do đó ta chỉ cần chứng minh:
[tex]\sum \dfrac{1}{\sqrt{a^2+1}} \leq \dfrac{3}{\sqrt{2}}[/tex]
Do [tex]abc=1[/tex], đặt [tex](a^2;b^2;c^2)=\left ( \dfrac{y}{x};\dfrac{z}{y};\dfrac{x}{z} \right )[/tex], BĐT trở thành:
[tex]\sum \sqrt{\dfrac{x}{x+y}} \leq \dfrac{3}{\sqrt{2}}[/tex]
Đây là 1 BĐT vô cùng quen thuộc, nổi tiếng, chắc bạn biết cách giải rồi :D
BĐT cuối chị c/m được ko ạ ?
 
Top Bottom