Toán 8 Cho a,b,c>0.C/m: [TEX]\frac{a^2}{5a^2+(b+c)^2}+\frac{b^2}{5b^2+(c+a)^2}+\frac{c^2}{5c^2+(a+b)^[/TEX]

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hoàng việt nam

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b,c>0.C/m:
[TEX]\frac{a^2}{5a^2+(b+c)^2}+\frac{b^2}{5b^2+(c+a)^2}+\frac{c^2}{5c^2+(a+b)^2} \leq \frac{1}{3}[/TEX]
Nhờ mn hỗ trợ giải. Thanks mn nhiều!
chuẩn hóa a+b+c=3
Bằng phương pháp U.C.T dễ chứng minh đuợc
a25a2+(b+c)2=a25a2+(3a)243a119\frac{a^2}{5a^2+(b+c)^2}=\frac{a^2}{5a^2+(3-a)^2}\leq \frac{4}{3}a-\frac{11}{9}
Chứng minh tươg tự ta có VT43(a+b+c)119.3=13(đpcm)VT\leq \frac{4}{3}(a+b+c)-\frac{11}{9}.3= \frac{1}{3}(đpcm)
 

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
chuẩn hóa a+b+c=3
Bằng phương pháp U.C.T dễ chứng minh đuợc
a25a2+(b+c)2=a25a2+(3a)243a119\frac{a^2}{5a^2+(b+c)^2}=\frac{a^2}{5a^2+(3-a)^2}\leq \frac{4}{3}a-\frac{11}{9}
Chứng minh tươg tự ta có VT43(a+b+c)119.3=13(đpcm)VT\leq \frac{4}{3}(a+b+c)-\frac{11}{9}.3= \frac{1}{3}(đpcm)
bạn có thể giải thích rõ ràng hơn được không ạ
 
  • Like
Reactions: Junery N

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
bạn có thể giải thích rõ ràng hơn được không ạ
mình nghĩ là bạn không hiểu chỗ này đúng khiông a25a2+(3a)243a119\frac{a^2}{5a^2+(3-a)^2}\leq \frac{4}{3}a-\frac{11}{9}
Bạn quy đồng hét lên là ra
 
Top Bottom