Toán 8 Cho a+b=1. Tính giá trị biểu thức: [tex]M=2.(a^{3}+b^{3})-3.(a^{2}+b^{2})[/tex]

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
[tex]Ta có a + b =1 nên a - 1 =-b b - 1 =-a (a+b)^2 = 1 a^2 + 2ab + b^2 = 1 nên a^2 + b^2 = 1 -2ab Ta có 2 (a^3+b^3)-3(a^2 + b^2) = 2a^3 + 2b^3 - 2a^2 - a^2 - 2b^2 - b^2 = (2a^3 - 2a^2)+(2b^3 - 2b^2) - (a^2 + b^2) = 2a^2 ( a-1) + 2b^2 (b-1) - (1 - 2ab) = -2a^2b - 2b^2a - 1 + 2ab = (2ab - 2a^2b - 2b^2a ) -1 = 2ab ( 1 - a - b ) -1 = 2ab [1-(a+b)] -1 = 2ab ( 1-1) - 1 = 2ab.0 - 1 = -1[/tex]
 
  • Like
Reactions: LinhAnh1606
Top Bottom