Toán 10 Cho a,b>=0 cm bdt a3+b3>=a2b +b2a áp dụng cm:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)\geq (a+b)(2ab-ab)=ab(a+b)=a^2b+ab^2[/tex]
Áp dụng ta có: [tex]\frac{1}{a^3+b^3+1}=\frac{1}{a^3+b^3+abc}\geq \frac{1}{ab(a+b)+abc}=\frac{1}{ab(a+b+c)}=\frac{c}{abc(a+b+c)}=\frac{c}{a+b+c}[/tex]
Chứng minh tương tự ta có đpcm.
 

Khánh Xái

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng hai 2020
7
0
1
20
Bắc Ninh
Trường THPT Lương Tài số 1
Ta có: [tex]a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)\geq (a+b)(2ab-ab)=ab(a+b)=a^2b+ab^2[/tex]
Áp dụng ta có: [tex]\frac{1}{a^3+b^3+1}=\frac{1}{a^3+b^3+abc}\geq \frac{1}{ab(a+b)+abc}=\frac{1}{ab(a+b+c)}=\frac{c}{abc(a+b+c)}=\frac{c}{a+b+c}[/tex]
Chứng minh tương tự ta có đpcm.
Mình khoing hiểu từ chỗ đoạn áp dụng í ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đầu tiên, vì [tex]abc=1\Rightarrow \frac{1}{a^3+b^3+1}=\frac{1}{a^3+b^3+abc}[/tex]
Tiếp tục, vì [tex]a^3+b^3\geq ab(a+b)\Rightarrow \frac{1}{a^3+b^3+abc}\leq \frac{1}{ab(a+b)+abc}=\frac{1}{ab(a+b+c)}[/tex]
Bây giờ nhân cả tử cả mẫu cho c ta có:[tex]\frac{1}{ab(a+b+c)}=\frac{c}{abc(a+b+c)}=\frac{c}{a+b+c}\Rightarrow \frac{1}{a^3+b^3+1}\leq \frac{c}{a+b+c}[/tex]
 

Khánh Xái

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng hai 2020
7
0
1
20
Bắc Ninh
Trường THPT Lương Tài số 1
Đầu tiên, vì [tex]abc=1\Rightarrow \frac{1}{a^3+b^3+1}=\frac{1}{a^3+b^3+abc}[/tex]
Tiếp tục, vì [tex]a^3+b^3\geq ab(a+b)\Rightarrow \frac{1}{a^3+b^3+abc}\leq \frac{1}{ab(a+b)+abc}=\frac{1}{ab(a+b+c)}[/tex]
Bây giờ nhân cả tử cả mẫu cho c ta có:[tex]\frac{1}{ab(a+b+c)}=\frac{c}{abc(a+b+c)}=\frac{c}{a+b+c}\Rightarrow \frac{1}{a^3+b^3+1}\leq \frac{c}{a+b+c}[/tex]
Cảm ơn bạn mình hiểu rồi
 
Top Bottom