Toán 8 Cho $a^2-3ab=40b^2;a>b>0$ Tính $P=(7a-12b):(5a+8b)$

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho [tex]a^{2} - 3ab = 40b^2[/tex] a > b > 0
Tính P = (7a - 12b) : (5a + 8b)
$a^2-3ab=40b^2\\a^2-8ab+5ab-40b^2=0\\a(a-8b)+5b(a-8b)=0\\(a-8b)(a+5b)=0\\\Rightarrow a-8b=0 \ or \ a+5b=0\\\Rightarrow a=8b \ or \ a = -5b(\text{loại vì }a>b>0)$
$P=\dfrac{7a-\dfrac 32a}{5a+a}=\dfrac{\dfrac{11}2a}{6a}=\dfrac{11}{12}$
 
Top Bottom