cho 8 gam Fe,Al, Cu tác dụng với oxi tạo 9.6 gam oxit. cho oxit tác dụng với H2SO4 tạo 24.8 gam muối

M

messitheky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 8 gam Fe,Al, Cu tác dụng với oxi tạo 9.6 gam oxit. cho oxit tác dụng với H2SO4 tạo 24.8 gam muối và V lít khí SO2 .tính V lít SO2
DA: 3.36lit. mình mong các bạn hướng dẫn giúp mình tại sao lại ra kq đó he!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
H

hhhaivan

cho 8 gam Fe,Al, Cu tác dụng với oxi tạo 9.6 gam oxit. cho oxit tác dụng với H2SO4 tạo 24.8 gam muối và V lít khí SO2 .tính V lít SO2.

[TEX]n_O= \frac{9.6-8}{16}=0.1[/TEX]
[TEX]n_{{SO_4}^{2-}}= \frac{24.8-8}{96} = 0.175[/TEX]
Nhận thấy có quá trình nhường e :
[TEX]Fe \to Fe^{3+} \\ Cu \to Cu^{2+} \\ Al \to Al^{3+}[/TEX]
Khi đó [TEX]n_e=2n_{{SO_4}^{2-}} = 0.35[/TEX]
Quá trình nhận e :
[TEX]O_2 + 4e \to 2O^{-2} \\ S^{+6} + 2e \to S^{+4}[/TEX]
Bạn thay các số mol vào là tính ra, nhưng nếu theo cách của mình thì
[TEX]SO_2 =0.075 \Rightarrow V_{SO_2} = 1.68 [/TEX]
Bằng 1 nửa của bạn. Chẳng bít sai sót chỗ nào k ????
nSO2=0,35-0,1.2=0,15
=>V=3,36 lit
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom