Toán 11 Cho 4 số lập thành 1 CSC. Bốn số đó lần lượt trừ đi 2,6,7,2 thì được 1 CSN.Tìm 4 số đó.

silversrayleigh555@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2019
51
11
26
21
Quảng Trị
THPT ĐÔNG HÀ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

89903212_153942122453851_8753089249839939584_n.png

e cảm ơn ạ :<
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt 4 số là $u$, $u + d$, $u + 2d$, $u + 3d$
Có $(u - 2), (u + d - 6), (u + 2d - 7), (u + 3d - 2)$ lập thành CSN nên $\begin{cases} (u - 2)(u + 2d - 7) = (u + d - 6)^2 \\ (u + d - 6)(u + 3d - 2) = (u + 2d - 7)^2 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} u^2 + (2d - 9)u - 4d + 14 = u^2 + (2d - 12)u + d^2 - 12d + 36 \\
u^2 + (4d - 8)u + 3d^2 - 20d + 12 = u^2 + (4d - 14)u + 4d^2 - 28d + 49 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} 3u = d^2 - 8d + 22 \\
6u = d^2 - 8d + 37 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} u = 5 \\ d^2 - 8d = -7 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} u = 5 \\ d = 1 \end{cases} \vee \begin{cases} u = 5 \\ d = 7 \end{cases}$
Kiểm lại: chỉ có $u = 5$ và $d = 7$ là thỏa dữ kiện CSN. Vậy 4 số là $5, 12, 19, 26$
 
Top Bottom