Toán 9 Cho 3 điểm phân biệt $\mathrm{A}, \mathrm{B}, \mathrm{C}$

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 điểm phân biệt [imath]\mathrm{A}, \mathrm{B}, \mathrm{C}[/imath] thẳng hàng theo thứ tự đó và [imath](\mathrm{O})[/imath] là một đường tròn thay đổi luôn đi qua [imath]\mathrm{B}[/imath] và [imath]\mathrm{C}[/imath] sao cho [imath]\mathrm{O}[/imath] không thuộc đường thẳng [imath]\mathrm{BC}[/imath]. Qua [imath]\mathrm{A}[/imath] kẻ các tiếp tuyến [imath]\mathrm{AE}, \mathrm{AF}[/imath] với đường tròn [imath](\mathrm{O})(\mathrm{E}, \mathrm{F}[/imath] là các tiếp điểm và [imath]\mathrm{F}[/imath] thuộc cung nhỏ [imath]\mathrm{BC}[/imath] của [imath](\mathrm{O})[/imath] ). Gọi [imath]\mathrm{I}[/imath] là trung điểm của đoạn thẳng [imath]\mathrm{BC}, \mathrm{N}[/imath] là giao điểm của [imath]\mathrm{EF}[/imath] và [imath]\mathrm{AO}[/imath]. Đường thẳng [imath]\mathrm{FI}[/imath] cắt [imath](\mathrm{O})[/imath] tại điểm thứ hai là [imath]\mathrm{K}[/imath]. Chứng minh rằng :
a) Tứ giác [imath]\mathrm{AEIF}[/imath] nội tiếp và hai đường thẳng [imath]\mathrm{AB}[/imath], EK song song với nhau ;
b) [imath]\widehat{\mathrm{ANB}}=\widehat{\mathrm{OBC}}[/imath];
c) Khi đường tròn [imath](\mathrm{O})[/imath] thay đổi thì tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác [imath]\mathrm{OIN}[/imath] luôn nằm trên một đường thẳng cố định.

Giúp em câu c với ạ!!!!!!
 

Attachments

  • 1648262164240.png
    1648262164240.png
    71.6 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi [imath]J[/imath] là giao điểm của [imath]EF[/imath] với [imath]BC[/imath].
Khi đó dễ thấy [imath]\widehat{JIO}=\widehat{JNO}=90^o \Rightarrow \Delta ANJ \sim \Delta AIO \Rightarrow AN.AO=AJ.AI \Rightarrow AJ.AI=AN.AO=AF^2=AB.AC[/imath]
Mà [imath]A,B,C,I[/imath] cố định nên ta suy ra [imath]J[/imath] cố định.
Lại có [imath]JION[/imath] nội tiếp nên tâm của [imath]\Delta OIN[/imath] cũng là tâm của [imath]JION[/imath].
Vì [imath]I,J[/imath] cố định nên tâm của [imath]\Delta OIN[/imath] di chuyển trên trung trực của IJ cố định.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Ôn tập hình học 9
 
  • Love
Reactions: oanh6807
Top Bottom