Toán 10 Cho 2022 điểm trên mặt phẳng....

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
lilnuuu1658338664672.png
b) Ta xét tất cả các cách nối 1011 đoạn thẳng không có điểm chung.
Xét cách sao cho tổng các đoạn là ngắn nhất. Đặt là S.
Ta sẽ chứng minh, cách chọn trên là thỏa mãn 2 đoạn không có điểm chung.
Giả sử 2 đoạn có điểm chung (không phải chung đỉnh), tức tồn tại AB ,CD sao cho AB cắt CD .
Khi đó, thay vì nối AC, BD; ta nối AB,CD và được tổng mới S=SACBD+AB+CD<SS' = S - AC - BD + AB+CD < S (vô lý)
Vậy bài toán được chứng minh.

Ngoài ra mời bạn tham khảo tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Toán rời rạc

Câu a nhờ @7 1 2 5@kido2006 giúp mình nhé
 

lilnuuu

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2022
34
28
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cái tổng mới là sao ạ? :Tuzki5
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
lilnuuuTổng cũ SS là chứa AC+BDAC + BD nhé.
Thì tổng mới, anh xóa đoạn nối AC,BDAC,BD, thay vào đó nối AB,CDAB,CD, thì nó là tổng S=SACBD+AB+CDS' = S - AC - BD + AB+CD , S' vẫn là tổng các đoạn thẳng nối với nhau lúc này.
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
a) Vẽ 674 tam giác từ các điểm đã cho sao cho ko 2 tg nào chung đỉnh. Gọi S là giá trị nhỏ nhất tổng chu vi các tam giác. Trong cách vẽ mà tổng chu vi các tam giác bằng S, nếu có 2 tam giác có tồn tại điểm chung, thì khi thực hiện thuật toán ở câu b, ta được tổng chu vi S' < S (hiển nhiên luôn thực hiện được thuật toán). Từ đây có điều vô lý => đpcm
P/s: Ko biết có đúng ko nữa :Tuzki40
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
a) Vẽ 674 tam giác từ các điểm đã cho sao cho ko 2 tg nào chung đỉnh. Gọi S là giá trị nhỏ nhất tổng chu vi các tam giác. Trong cách vẽ mà tổng chu vi các tam giác bằng S, nếu có 2 tam giác có tồn tại điểm chung, thì khi thực hiện thuật toán ở câu b, ta được tổng chu vi S' < S (hiển nhiên luôn thực hiện được thuật toán). Từ đây có điều vô lý => đpcm
P/s: Ko biết có đúng ko nữa :Tuzki40
_Error404_Thuật toán câu b )) bủh lắm khó xài
 
Top Bottom