Toán 9 Cho 2 số nguyên tố $x,y$ thỏa mãn

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho 2 stn x,y tm y>x và (2y-1)^2+x^2=12y^2-4xy
CMR: 2y-x là SCP.
các bạn xem hộ mik câu này nhé.
cuduckienTừ giả thiết ta có:
[imath](2y-x)(6y+x) = (2y-1)^2[/imath]
Gọi d là ước chung lớn nhất của [imath]2y-x,6y+x[/imath]
[imath]\Rightarrow 8y \vdots d[/imath] (1)
Kết hợp giả thiết ta còn có: [imath]2y-1\vdots d \Rightarrow d[/imath] lẻ và [imath]8y-4 \vdots d[/imath] (2)
Từ (1),(2) suy ra [imath]d=1[/imath], tức [imath](2y-x,6y+x)=1[/imath]
Mà [imath](2y-1)^2[/imath] là số chính phương khác 0, nên [imath]2y-x[/imath] là số chính phương
 

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
Từ giả thiết ta có:
[imath](2y-x)(6y+x) = (2y-1)^2[/imath]
Gọi d là ước chung lớn nhất của [imath]2y-x,6y+x[/imath]
[imath]\Rightarrow 8y \vdots d[/imath] (1)
Kết hợp giả thiết ta còn có: [imath]2y-1\vdots d \Rightarrow d[/imath] lẻ và [imath]8y-4 \vdots d[/imath] (2)
Từ (1),(2) suy ra [imath]d=1[/imath], tức [imath](2y-x,6y+x)=1[/imath]
Mà [imath](2y-1)^2[/imath] là số chính phương khác 0, nên [imath]2y-x[/imath] là số chính phương
2712-0-3bạn ơi bạn xem hộ mik nhé hình như câu này sai đề:
từ gt => x^2+1=8y^2-4xy+4y
=>x^2+1 chia hết cho 4 =>x^2 chia cho 4 dư 3 (vô lí)
 
Top Bottom