Toán 8 Cho 2 số lẽ có hiệu các lập phương chia hết cho 8.CMR: hiệu 2 số đó cũng chia hết cho 8

yoon na

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
59
261
61
Hà Nội
Athome
Cho 2 số lẽ có hiệu các lập phương chia hết cho 8.CMR: hiệu 2 số đó cũng chia hết cho 8
-Gọi: 2 số lẻ là: [tex]2k+1;2k-1($k\in Z$)[/tex]
-Ta có:
[tex](2k+1)^3-(2k-1)^3-(2k+1-2k+1)\\=8k^3+12k+6k+1-8k^3+12k-6k+1-2\\=24k\vdots 8[/tex]
-Mà: [tex]\left\{\begin{matrix} (2k+1)^3-(2k-1)^3\vdots 8 & \\ (2k+1)^3-(2k-1)^3-(2k+1-2k-1)\vdots 8 & \end{matrix}\right.\Rightarrow 2k+1-2k+1=(2k+1)-(2k1)\vdots 8[/tex]
=>đpcm
 
Last edited:

nguyetngac3dp@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng một 2015
18
7
79
Hà Nội
ams
-Gọi: 2 số lẻ là: 2k+1;2k−1($k∈Z$)2k+1;2k−1($k∈Z$)2k+1;2k-1($k\in Z$)
-Ta có:
(2k+1)3−(2k−1)3−(2k+1−2k−1)=8k3+12k+6k+1−8k3+12k−6k+1−2=24k⋮8(2k+1)3−(2k−1)3−(2k+1−2k−1)=8k3+12k+6k+1−8k3+12k−6k+1−2=24k⋮8(2k+1)^3-(2k-1)^3-(2k+1-2k-1)\\=8k^3+12k+6k+1-8k^3+12k-6k+1-2\\=24k\vdots 8
-Mà: ⎧⎩⎨(2k+1)3−(2k−1)3⋮8(2k+1)3−(2k−1)3−(2k+1−2k−1)⋮8⇒2k+1−2k+1=(2k+1)−(2k1)⋮8
Nhưng đó đề cho đó là 2 số lẻ bất kỳ, không phải là 2 số lẻ liên tiếp
 
  • Like
Reactions: yoon na

yoon na

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
59
261
61
Hà Nội
Athome
Nhưng đó đề cho đó là 2 số lẻ bất kỳ, không phải là 2 số lẻ liên tiếp
Vâng :33
Gọi: 2 số lẻ là: 2k+1;2k-3
Ta có: (2k+1)^3-(2k-3)^3+(2k+1-2k+3)
=8k^3+12k^2+6k+1-8k^3+36k^2-36k+27+4
=48k^2-48k+32[tex]\vdots 8\Rightarrow (2k+1)-(2k-3)\vdots 8(đpcm)[/tex]
rồi ạ ^^
 
  • Like
Reactions: Khalynh Nguyễn

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Vâng :33
Gọi: 2 số lẻ là: 2k+1;2k-3
Ta có: (2k+1)^3-(2k-3)^3+(2k+1-2k+3)
=8k^3+12k^2+6k+1-8k^3+36k^2-36k+27+4
=48k^2-48k+32[tex]\vdots 8\Rightarrow (2k+1)-(2k-3)\vdots 8(đpcm)[/tex]
rồi ạ ^^
gọi như thế vx chưa tổng quát :v
hãy gọi 2 số lẻ là (2m+1) và (2n+1)
 
  • Like
Reactions: yoon na

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
19
Cần Thơ
trỷtyrtyrty
Top Bottom