Toán 8 cho 2 số dương x,y thỏa mãn $x+y\leq1$ tìm GTNN của $A= \dfrac{1}{(x^2+y^2)} + \dfrac{2}{xy}$

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Ta có: [tex]\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{2}{xy}=\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{1}{2xy}+\dfrac{3}{2xy}[/tex]
Theo Bunhiacopxki: [tex]\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{1}{2xy}\geq \dfrac{4}{(x+y)^2}[/tex]
Theo Cauchy: [tex]2xy\leq \dfrac{(x+y)^2}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow A\geq \dfrac{4}{(x+y)^2}+\dfrac{6}{(x+y)^2}\geq 10[/tex] (Do [TEX]x+y\leq 1[/TEX])
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi: [tex]x=y=\dfrac{1}{2}[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom