Toán Cho 2 số a,b thỏa mãn $\log_{4}a + \log_{9}b^2 = 5$ và $\log_{4}a^2 + \log_{9}b = 4.\, a,b=?$

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ

Attachments

  • Screenshot_20211211-061318_Zalo.jpg
    Screenshot_20211211-061318_Zalo.jpg
    11.9 KB · Đọc: 24
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
View attachment 196012
Mọi người giải giúp với nhé, xin cảm ơn ạ!
Cho 2 số a,b thỏa mãn [imath]\log_{4}a + \log_{9}b^2 = 5[/imath] và [imath]\log_{4}a^2 + \log_{9}b = 4[/imath] Gía trị [imath]a.b[/imath] là:
A. 48
B. 256
C 144
D. 324

Ta có: [imath]\left\{\begin{matrix}\log_{4}a + \log_{9}b^2 = 5 \\ \log_{4}a^2 + \log_{9}b = 4 \end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\log_{4}a + 2.\log_{9}b = 5 \\ 2.\log_{4}a + \log_{9}b = 4 \end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\log_{4}a = 1\\ \log_{9}b = 2 \end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a = 4\\ b = 81 \end{matrix}\right.[/imath]

Vậy [imath]a.b=324[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom