A
angellove_18
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
a,[TEX]A=\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}(1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3= (\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}})^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3= (\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}})^3 +( \sqrt[3]{7-5\sqrt{2}})^3+3\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}.\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}.(\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3= 7+5\sqrt{2}+7- 5\sqrt{2}+\sqrt{(7+5\sqrt{2})(7-5\sqrt{2})}.(\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}) (2) [/TEX]
Vì [TEX](\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2})[/TEX][TEX]=A[/TEX], nên thay (1) vào (2) ta được :
\Leftrightarrow [TEX] A^3= 7+5\sqrt{2}+7- 5\sqrt{2}+\sqrt{(7+5\sqrt{2})(7-5\sqrt{2})}.A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3=14+3\sqrt[3]{49-50}.A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3=14-3.A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3 +3.A -14=0[/TEX]
Đến đoạn này áp dụng hoocne :
[TEX] A^3 +3.A -14=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (A-2)(A^2+2A+7)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{A-2=0}\\{A^2+2A+7 = 0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]A=2[/TEX]
[TEX]A^2+2A+7=0\Leftrightarrow A^2+2A+4-4+7=0 \Leftrightarrow (A+2)^2+3\geq3 \forall A [/TEX]
Mọi người xem có sai chỗ nào không ?
[tex]\fbox{Angellove18}[/tex]
\Leftrightarrow [TEX] A^3= (\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}})^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3= (\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}})^3 +( \sqrt[3]{7-5\sqrt{2}})^3+3\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}.\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}.(\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3= 7+5\sqrt{2}+7- 5\sqrt{2}+\sqrt{(7+5\sqrt{2})(7-5\sqrt{2})}.(\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}) (2) [/TEX]
Vì [TEX](\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2})[/TEX][TEX]=A[/TEX], nên thay (1) vào (2) ta được :
\Leftrightarrow [TEX] A^3= 7+5\sqrt{2}+7- 5\sqrt{2}+\sqrt{(7+5\sqrt{2})(7-5\sqrt{2})}.A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3=14+3\sqrt[3]{49-50}.A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3=14-3.A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] A^3 +3.A -14=0[/TEX]
Đến đoạn này áp dụng hoocne :
[TEX] A^3 +3.A -14=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (A-2)(A^2+2A+7)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{A-2=0}\\{A^2+2A+7 = 0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]A=2[/TEX]
[TEX]A^2+2A+7=0\Leftrightarrow A^2+2A+4-4+7=0 \Leftrightarrow (A+2)^2+3\geq3 \forall A [/TEX]
Mọi người xem có sai chỗ nào không ?
[tex]\fbox{Angellove18}[/tex]