CHỈNH HỢP!!!

P

potter.2008

Có 8 chữ số 1;1;1;2;2;3;4;0.
Có thể lập bao nhiêu sô chẵn khác nhau có 6 chữ số rút ra từ tập hợp các chữ số trên.

7! à bạn .............vì bài này số đầu tiên phải là 2 vậy chỉ cần chọn 5 chữ số còn lại thui......:D:D..ko bít có đúng không nữa ..
 
D

dungnhi

Gọi số cần tìm là abcdef
f có 3 cách chọn, a có 4 cách chọn,
b, c, d, e đều có 5 cách chọn
Dùng qui tắc nhân tính ra 7500 cách lập.
 
D

dungnhi

8 chữ số 1,1,1,2,2,3,4,0, thực ra chỉ là 5 chữ số khác nhau là 1,2,3,4,0,
a khác 0 nên a chỉ có 4 cách chọn: 1 hoặc 2 hoặc 3 hoặc 4
số cần lập là số chẵn nên f có 3 cách chọn: hoặc 0 hoặc 2 hoặc 4
b, c,d,e thì có thể chọn cả 5 số 0,1,2,3,4
Sau đó dùng qt nhân thôi.
 
T

toan41092

goi so can tim la:abcdef
f: co 3 cach(0,2,4)
a: co 6 cach(tru chu so 0 va chu so ở f)
b: co 6 cach( tru chu so ở a va ở f)
c: co 5 cach( tru cac chu so ở a.b.f)
d: co 4 cach( tru cac chu so ở a,b,c,f)
e co 3 cach( tru cac chu so ở a,b,c,d,f)

theo quy tac nhan: 3*6*6*5*4*3 =6480

hy vong la dung
 
L

lehoang726

gọi số đó là : a1a2a3a4a5a6
Nếu a6= 0
=> a1 có 5 cách
a 2 có 4 cách
a3 có 3 cách
a4 có 2 cách
a5 có 1 cách
=> 5.4.3.2.1.1 = 120 cách
Nếu a6 khác 0
a4= 2
=> 2 cách => a1 có 7 cách; a2 có 7 cách; a3 có 6 cách; a4 có 5 cách; a5 có 4cách
a4= 4
=>2.7.7.6.5.4=11760 cách
=> số cah là: 11760+120 = 11880
Hok biết có đúng ko vậy góp ý nha
Nếu đúng thì thanks dùm nha nếu sai thì chỉ hộ với
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

lehoang726 làm không đúng rồi. Chỉ có 5 chữ số khác nhau là 0, 1,2,3,4 .Nếu a6=0 thì a1 không thể có 5 cách chọn được.Hơn nữa bạn phải nhớ rằng 1 số có 6 chữ số được cấu thành từ 5 chữ số khác nhau thì sẽ có 1 số xưất hiện ít nhất 2 lần. Cả Toan41092 hình như cũng ko để ý đến điều này.Toan41092 còn sai ở chỗ: a có 6 cách(trừ 0 và f).Vậy nếu f=0 thì sao? Tôi nghĩ phải xét riêng TH f=0 và f khác 0.
Chúc các bạn học tốt.
 
Top Bottom