Toán 11 Chỉnh hợp tổ hợp

Vũ thành danh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
35
2
21
21
TP Hồ Chí Minh
Thức giồng ông tố
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Từ các chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7,8 có thể lập đc bao nhiêu số tự nhiên chân mà mỗi số gồm 7 chữ số khác nhau?
b) Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6,7,8 có thể lập đc bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số đôi một khác nhau và chữ số đứng sau lớn hơn chữ cố đứng trước
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a.
Gọi số tự nhiên chẵn có 7 chữ số khác nhau được thành lập từ các số trên: abcdefg
TH1: g=0 : 1 cách
Lấy từ 8 số còn lại xếp vào 6 vị trí có $A^6_8$ cách
TH2: $g \neq 0$ do là số chẵn nên g có 4 cách
a có 7 cách chọn
5 số còn lại có $A^5_7$ cách
Vậy có $A^6_8$+7.$A^5_7$=37800 số thỏa đề
b.
Số thỏa y/c đề: $a_1a_2a_3a_4a_5$ ( $a_1<a_2<a_3<a_4<a_5$)
Do số đứng sau lớn hơn số đứng trước nên ta chỉ cần lấy 5 số bất kì sẽ có số thỏa đề như vậy ( Ví dụ lấy được 2 8 7 3 9 thì $a_1=2<a_2=3<a_3=7<a_4=8<a_5=9$)
Nên sẽ có $C^5_8=56$ số thỏa đề
 
Top Bottom