Toán 11 Chỉnh hợp- Tổ hợp:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Số tự nhiên có 5 chữ số chia hết cho 10.
  2. Cho các số 0,1,2,3,4,5,6. Hỏi có thể thành lập bao nhiêu số có 4 chữ số khác nhau và chia hết cho 3.
  3. Từ các số 0,1,3,4,5 có thể lập được bao nhiêu số mà mỗi số có 6 chữ số khác nhau và chữ số 2 đứng cạnh số 3.
  4. Xếp 6 người A, B, C, D, E, F, vào một ghế dài. Hỏi có bao nhiêu cách sắp xếp sao cho A và F Không ngồi cạnh nhau.
  5. Có bao nhiêu cách xếp 5 cuốn sách Toán, 6 cuốn sách Lý và 8 cuốn sách Hóa lên một kệ sách sao cho các cuốn sách cùng một môn học thì xếp cạnh nhau biết các, cuốn sách đôi một khác nhau.
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
26
Nghệ An
BK Hà Nội
Câu 1: Gọi số có 5 chữ số là abcde, vì chia hết cho 10 nên e = 0
Có 9 cách chọn a, 8 cách chọn b, 7 cách chọn c, 6 cách chọn d => Có 9.8.7.6.1=3024 cách
Câu 2: abcd chia hết cho 3 => a+ b+c+d chia hết cho 3
Trong tập hợp có các bộ số có tổng chia hết cho 3 là: (0,1,2,3); (0,1,2,6);(0,2,3,4); (0,3,4,5);(1,2,4,5);(1;2;3;6); (1;3;5;6)
Vậy tổng số hạng có thể lập được bằng 4.(4!-3!)+3.4!=144 số
3. Gọi số cần tìm là abcdef. Vì số 2 đứng cạnh số 3 nên ta coi 23 là 1 số hạng, số cần tìm là abcde.
TH1: 23 đứng ở vị trí b,c,d,e => có 4.3.3.2.1=72 cách
TH2: 23 đứng ở vị trí a => có 1.4.3.2.1=24 cách
Vậy tổng có 72 +24 =96 cách
 
Top Bottom