Chỉnh hợp-Tổ hợp

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
23
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Cho A={0;1;2;3;4;5;6;7}. Từ tập A có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau và mỗi số luôn có mặt chữ số 1 và 7 ?
số cách chọn 5 cs khác nhau từ tập A là: 7.7A4
số cách chọn 5 cs kháu nhau từ tập A mà không có mặt số 1,7 là: 5.5!
=> số cc mà luôn có mặt chữ số 1,7 là: 7.7A4 - 5.5!
 

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
Sao ra được 960 vậy bạn
mk làm nhầm ý,,,,bạn @The legend làm đúng rồi....làm theo kiểu biến cố đối...chia ra 3 trường hợp...số có 5 cs đó chỉ có 1 , chỉ có 7, và ko có cả 7 và 1...sau đó lấy không gian mẫu trừ đi là ra....đsố là 2160
 

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
+tính số có 5 chữ số khác nhau từ A=>7.7..6.5.4
tính số có 5 c/s khác nhau ko có mặt 1 and 7=>tập A còn 6 số
sau dó trừ đi =>có mặt 1 and 7
tớ xét 3 th cơ
1: ko có chữ số 1
2: ko có cs 7
3: ko có cả 1 và 7
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
tớ xét 3 th cơ
1: ko có chữ số 1
2: ko có cs 7
3: ko có cả 1 và 7
đây nha logic đi-tôi logic xíu
tr1
ko có mặt só 1
biến cố đối lại có mặt số 1 phải ko
còn số 7 bạn có chắc chắn nó ở đâu k....số 7 có thể ở th ko có số 1 ,cũng có thể ở TH có mặt số 1
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
24
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
đây nha logic đi-tôi logic xíu
tr1
ko có mặt só 1
biến cố đối lại có mặt số 1 phải ko
còn số 7 bạn có chắc chắn nó ở đâu k....số 7 có thể ở th ko có số 1 ,cũng có thể ở TH có mặt số 1
cr nói nhiều quá nha :v
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Cho A={0;1;2;3;4;5;6;7}. Từ tập A có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau và mỗi số luôn có mặt chữ số 1 và 7 ?

Bài tương tự như nầy lúc mk vs mấy đứa làm tranh luận rồi vs nhau ,sau 1 hồi quyết hỏi cô cô phân tích cho 1 hồi :p
Bài này có tới 3 cách(ko biết còn ko nx)
Cách 1: cách này dễ hiểu nhất nà:
Chọn vị trí cho chữ số 1 có: 5 cách ; vị trí cho chữ số 7 có: 4 cách
Chọn 3 vị trí còn lại có $A_6^3$ cách (kể cả trường hợp số 0 đứng đầu )
+)Xét trường hợp chữ số 0 đứng đầu =>vị trí cho chữ số 0: 1 cách
Chọn vị trí cho chữ số 1 có: 4 cách; vị trí cho chữ số 7 có :3 cách
Chọn 2 vị trí còn lại có$A_5^2$ cách
=> Có $5.4.A_6^3-4.3.A_5^2=2160$ số thỏa mãn
Cách 2 và cách 3 theo phần bù(biến cố đối)
Cách 2:

Chọn tùy ý 5 chữ số khác nhau có $7.A_7^4$
+)Chọn số mà ko mặt có chữ số 1 (0,2,3,4,5,6,7)(có thể xuất hiện số 7 hoặc ko)có: $6.A_6^4$
+)Số ko có mặt chữ số 7 có: $6.A_6^4$
+)Số ko có cả 1 và 7 (0,2,3,4,5,6) có: 5.5!
=>Số luôn có cả 1 và 7 : $7.A_7^4-2.6.A_6^4+5.5!=2160$ số
Cách 3:
Chọn tùy ý số có 5 chữ số khác nhau : $7.A_7^4$
+)Số có chữ số 1 mà ko có chữ số 7 (0,1,2,3,4,5,6)
Chọn vị trí cho số 1 có 5 cách,chọn 4 vị trí còn lại có$A_6^4$( cả trường hợp số 0 đứng đầu)
Xét trường hợp số 0 đứng đầu=>vị trí cho chữ số 0 có:1 cách
Chọn vị trí cho chữ số 1 có 4 cách,chọn 3 vị trí còn lại có$A_5^3$
=>số có chữ số 1 mà ko có chữ số 7 có:$5.A_6^4-A_5^3=1560$
+)Số có mặt chữ số 7 mà kko có chữ số 1 cũng có: 1560
+)Số ko có cả chữ số 1 và 7 có :5.5!
=>số luôn có cả 1 và 7 = $7.A_7^4-2.1560-5.5!=2160$ số
Mn xem coi cóa sai sót j ko nữa,,=_=
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Bài tương tự như nầy lúc mk vs mấy đứa làm tranh luận rồi vs nhau ,sau 1 hồi quyết hỏi cô cô phân tích cho 1 hồi :p
Bài này có tới 3 cách(ko biết còn ko nx)
Cách 1: cách này dễ hiểu nhất nà:
Chọn vị trí cho chữ số 1 có: 5 cách ; vị trí cho chữ số 7 có: 4 cách
Chọn 3 vị trí còn lại có $A_6^3$ cách (kể cả trường hợp số 0 đứng đầu )
+)Xét trường hợp chữ số 0 đứng đầu =>vị trí cho chữ số 0: 1 cách
Chọn vị trí cho chữ số 1 có: 4 cách; vị trí cho chữ số 7 có :3 cách
Chọn 2 vị trí còn lại có$A_5^2$ cách
=> Có $5.4.A_6^3-4.3.A_5^2=2160$ số thỏa mãn
Cách 2 và cách 3 theo phần bù(biến cố đối)
Cách 2:

Chọn tùy ý 5 chữ số khác nhau có $7.A_7^4$
+)Chọn số mà ko mặt có chữ số 1 (0,2,3,4,5,6,7)(có thể xuất hiện số 7 hoặc ko)có: $6.A_6^4$
+)Số ko có mặt chữ số 7 có: $6.A_6^4$
+)Số ko có cả 1 và 7 (0,2,3,4,5,6) có: 5.5!
=>Số luôn có cả 1 và 7 : $7.A_7^4-2.6.A_6^4+5.5!=2160$ số
Cách 3:
Chọn tùy ý số có 5 chữ số khác nhau : $7.A_7^4$
+)Số có chữ số 1 mà ko có chữ số 7 (0,1,2,3,4,5,6)
Chọn vị trí cho số 1 có 5 cách,chọn 4 vị trí còn lại có$A_6^4$( cả trường hợp số 0 đứng đầu)
Xét trường hợp số 0 đứng đầu=>vị trí cho chữ số 0 có:1 cách
Chọn vị trí cho chữ số 1 có 4 cách,chọn 3 vị trí còn lại có$A_5^3$
=>số có chữ số 1 mà ko có chữ số 7 có:$5.A_6^4-A_5^3=1560$
+)Số có mặt chữ số 7 mà kko có chữ số 1 cũng có: 1560
+)Số ko có cả chữ số 1 và 7 có :5.5!
=>số luôn có cả 1 và 7 = $7.A_7^4-2.1560-5.5!=2160$ số
Mn xem coi cóa sai sót j ko nữa,,=_=
ko dúng mik thấy nếu bạn xét có chữ số 1 ko có số 7
mik nghĩ đoạn này có vấn đè
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
ko dúng mik thấy nếu bạn xét có chữ số 1 ko có số 7
mik nghĩ đoạn này có vấn đè

bạn làm sai mất rồi
+tính số có 5 chữ số khác nhau từ A=>7.7..6.5.4
tính số có 5 c/s khác nhau ko có mặt 1 and 7=>tập A còn 6 số
sau dó trừ đi =>có mặt 1 and 7
Mk thấy làm phần bù như này thiếu trường hợp, nhỡ xảy ra trường hợp có mặt chữ số 1 mà ko có mặt chữ số 7 ,hoặc có 7 mà ko có 1 thì tức là 2 chữ số đó cũng ko đồng thời có mặt
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom