Chỉnh hợp .làm giúp mình nha

B

bongtuyet96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ các chữ số 0,1,2,3,4,5,6 có thể lập được bao nhiêu số chẵn , mỗi số có 5 chữ số khác nhau trong đó có đúng 2 chữ số lẻ và 2 chữ số lẻ đó đứng cạnh nhau..
Mọi người giải chi tiết cho minh nha...tại dạng toán này cũng hơi khó ....hihi
thanks các bạn trc'
 
N

nguyenbahiep1

từ các chữ số 0,1,2,3,4,5,6 có thể lập được bao nhiêu số chẵn , mỗi số có 5 chữ số khác nhau trong đó có đúng 2 chữ số lẻ và 2 chữ số lẻ đó đứng cạnh nhau..
Mọi người giải chi tiết cho minh nha...tại dạng toán này cũng hơi khó ....hihi
thanks các bạn trc'



đầu tiên là các cặp số lẻ

(1,3) , (3,5) , (1,5) và đảo lại của chúng vậy tất cả có 6 cặp số lẻ

số này có 5 chữ số

abcde

mà e phải là số chẵn vì số này là số chẵn

vậy các cặp số lẻ có thể đứng ở các vị trí là

ab , bc, cd tức là có 3 trường hợp như vậy


Ta tách TH_1 : e = 0

ta còn lại 2 vị trí dành cho cách số còn lại
có 4.3 = 12 cách
vậy có tất cả

6.3.12 = 216 cách

TH_2 : e \not = 0

trường hợp cặp số lẻ ở vị trí ab

6.1.4.3 = 72 cách

trường hợp cặp số lẻ ở vị trí bc và cd
6.2.3.3 = 108 cách

vậy tổng cộng có
216 + 72 + 108 = 396 số thỏa mãn
 
Top Bottom