Toán Chiều dài tối thiểu

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập:Một mảnh giấy hình chữ nhật có chiều dài 12 cm và chiều rộng 6 cm.
Thực hiện thao tác gấp góc dưới bên phải sao cho đỉnh được gấp nằm trên cạnh chiều dài còn lại
Hỏi chiều dài L tối thiểu của nếp gấp là bao nhiêu ?
0001.png
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
đặt mảnh giấy là ABCD nhá, góc gấp lên là góc C, phần gấp lên lần lượt đỉnh thuộc AD, DC, BC là E,F,G
đặt FC = a => DF = 6-a
=> [tex]cos(\widehat{DEF})=\frac{6-a}{a} \Rightarrow cos(\widehat{EFC})=\frac{a-6}{a}[/tex]
=> [tex]cos(\widehat{EFG})=cos(\frac{\widehat{EFC}}{2})=\sqrt{\frac{\frac{a-6}{a}+1}{2}}=\sqrt{\frac{a-3}{a}}[/tex]
mà [tex]cos(\widehat{EFG})=\frac{EF}{FG}[/tex]
=> [tex]FG=\frac{EF}{cos\widehat{EFG}}=\frac{a}{\sqrt{\frac{a-3}{a}}}=\sqrt{\frac{a^{3}}{a-3}}[/tex]
sau đó xét hàm [tex]y=\frac{a^{3}}{a-3}[/tex]
tính y' = 0 có 2 nghiệm 0 và 9/2. Lập bảng xét dấu với a>3
=> [tex]y_{min}[/tex] tại [tex]a=\frac{9}{2}=> L_{min} =\frac{9\sqrt{3}}{2}[/tex]
Good luck
 
  • Like
Reactions: tienlong142
Top Bottom