chiều chuyển động của vật dựa vào PT li độ

R

rainsad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi cho mình hỏi: mình học theo khóa của thầy Đặng Việt Hùng, lần trước thầy có dạy là khi phi dương -> v âm, vật chuyển động theo chiều âm và ngược lại. Nhưng học đến bài Các dạng bài tập trọng tâm về dao động điều hòa P3 thì mình lại k biết cách xác định ntn :(
vd: x=8cos(23pi/42) --> v<0
x=10cos(122pi/21) --> v>0
mình k hiểu cách xác định của thầy kiểu gì, mong mọi người chỉ bảo. thank
 
B

baby_1995

xác định v âm hay dương bằng [tex]sin \varphi[/tex], [tex]sin \varphi>o[/tex] thì v âm, [tex]sin \varphi < 0[/tex] thì v dương,
 
L

loveyoumey96

Mình cũng không hiểu chỗ đó, may mà có bạn hỏi :)).
CÓ BẠN NÀO CÓ THỂ GIẢI THÍCH CỤ THỂ GIÚP MÌNH ĐƯỢC KHÔNG?
 
B

baby_1995

[TEX]v=-\omega.A.sin(\omega.t + \varphi)[/TEX]
mà [TEX]\omega.A >0[/TEX]
nếu [TEX]sin(\omega.t + \varphi) >0[/TEX] thì[TEX] -\omega.A.sin(\omega.t + \varphi)<0[/TEX]
nếu [TEX]sin(\omega.t + \varphi) <0[/TEX] thì [TEX]-\omega.A.sin(\omega.t + \varphi)>0[/TEX]
thường thường thì xác định v âm hay dương là để xác định chiều chuyển động của vật lúc bắt đầu, lúc đóthế t=0, [TEX]sin(\varphi) >0[/TEX] thì[TEX] -\omega.A.sin(\varphi)<0[/TEX] vật đi theo chiều âm;[TEX]sin(\varphi) <0[/TEX] thì[TEX] -\omega.A.sin(\varphi)>0[/TEX] vật đi theo chiều dương.
 

Jason Wu

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2019
1
0
1
23
An Giang
THPT
Nếu bằng 0 thì vật đi theo chiều nào vậy ạ. Em cám ơn
 
Top Bottom