chiên tranh toán thế giới lần 3 !

T

thienlong_cuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tui xin phép các ông các bà cụ già em bé cho phép mở trận chiến giữa boy and girl này! Lời đầu xin phép đc nói trong topic chiên tranh lần 3 này xin mọi người đg spam không khéo lại giống như 2 lần trước đó nha !

Bắt đầu vs 3 bài ( 3 quả rocket cho các girl )
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

bài 1 :
CMR :
a^5 và a luôn có cùng 1 chữ số tận cùng !

Bài 2:
CMR
a/(bc) + [TEX]\frac{b}{ac­} [/TEX] + [TEX]\frac{c}{ab­}[/TEX]\geq[TEX]\frac{1­}{a}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{b} [/TEX]+[TEX] \frac{1}{c}[/TEX] với \foralla;b;c > 0

Bài 3 : cho x\geq 0 ; y \geq 0 ; z \geq 0
Chứng minh rằng :(x + y).(y + z).(z + x) ³ 8xyz

 
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

Tui xin phép các ông các bà cụ già em bé cho phép mở trận chiến giữa boy and girl này! Lời đầu xin phép đc nói trong topic chiên tranh lần 3 này xin mọi người đg spam không khéo lại giống như 2 lần trước đó nha !

Bắt đầu vs 3 bài ( 3 quả rocket cho các girl )
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

bài 1 :
CMR :
a^5 và a luôn có cùng 1 chữ số tận cùng !

Bài 2:
CMR
[tex]\frac{a}{bc}[TEX] + [TEX]\frac{b}{ac­} [/TEX] + [TEX]\frac{c}{ab­}[/TEX]\geq[TEX]\frac{1­}{a}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{b} [/TEX]+[TEX] \frac{1}/{c}[/TEX] với \foralla;b;c > 0

Bài 3 : cho x\geq 0 ; y \geq 0 ; z \geq 0
Chứng minh rằng :(x + y).(y + z).(z + x) ³ 8xyz
1, [TEX]a^5[/TEX]-a=a(a-1)(a+1)(a-2)(a+2)+5a(a-1)(a+1) chia hết cho 10
2,a/bc+b/ac=(1/c)(a/b+b/a)\geq2/c
b/ac+c/ab=(1/a)(b/c+c/b)\geq2/a
c/ab+a/bc=(1/b)(c.a+a/c)\geq2/b
~> đpcm
3, làm rồi
Ta có: (x+y)^24xy (1)

(x+z)^24xz (2)

(y+z)^24yz (3)

2 vế của (1), (2) và (3) đều dương nên nhân từng vế của (1), (2) và (3) vs nhau ta dc:

(x+y)^2(x+z)^2(y+z)^264x^2y^2z^2

((x+y)(y+z)(x+z))^2(8xyz)^2
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Cho [TEX]x^2[/TEX] +[TEX] y^2[/TEX] \leq x
CMR : y(x + 1)\geq -1

Cho a + b + c > 3
CMR [TEX]a^4[/TEX] +[TEX] b^4[/TEX] + [TEX]c^4 [/TEX]\geq [TEX]a^3[/TEX] +[TEX] b^3 [/TEX]+ [TEX]c^3[/TEX]
 
L

linhhuyenvuong

Chứng minh rằng :(x + y).(y + z).(z + x) ³ 8xyz

[/QUOTE]
-------------------------------------------------------------------------------------
ta có (x+y)(y+z)(x+z)-8xyz=x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2-6xyz
=(x^2y+z^2y-2xyz)+(xy^2+xz^2-2xyz)+(y^2z+x^2z-2xyz)
=x(y-z)^2+ y(x-z)^2+z(x-y)^2(1)
do x\geq 0;y\geq 0;z\geq 0
nên (1)\geq 0 với mọi x,y,z
hay (x+y)(x+z)(y+z)-8xyz\geq0
\Rightarrow (x+y)(x+z)(y+z)\geq 8xyz(đpcm)
 
Q

quan8d

Cho [TEX]x^2[/TEX] +[TEX] y^2[/TEX] \leq x
CMR : y(x + 1)\geq -1

Cho a + b + c > 3
CMR [TEX]a^4[/TEX] +[TEX] b^4[/TEX] + [TEX]c^4 [/TEX]\geq [TEX]a^3[/TEX] +[TEX] b^3 [/TEX]+ [TEX]c^3[/TEX]
[TEX]x^2+y^2 \leq x \Leftrightarrow y^2 \leq x(1-x)[/TEX] . Do đó [TEX]0 \leq x \leq 1 \Rightarrow 0 \leq x - x^2 \leq1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y^2 \leq 1 \Rightarrow -1 \leq y \leq 1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y(x+1) \geq -1 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Tiếp tục vs mấy đòn nữa !
Cho 3 số thực a , b , c t/m : [TEX]a^2 [/TEX]+ [TEX]b^2[/TEX] + [TEX]c^2[/TEX] = 3
CMR : |a| + |b| + |c| - abc \leq 4
Hoan nghênh tất cả các anh chị lớp trên tham gia vào cuộc chiến này!

Hình học :
Cho tam giác ABC . Trên trung tuyến AM lấy điểm K bất kì khác A và M . Qua M lần lượt vẽ tia Mx và My song song vs BK ; CK và cắt 2 cạnh AC ; AB lần lượt tại F và E
CMR : EF // BC
___________________________________________________________________
Có ai ra đề vs nữa chứ chả lẽ có mỗi mình tui xả rocket vào girlteam à ! Hết đạn nhanh lém ! Có boy nào thêm đạn hay girl nào phản công đi chứ !
 
C

cchhbibi

Cho tam giác ABC . Trên trung tuyến AM lấy điểm K bất kì khác A và M . Qua M lần lượt vẽ tia Mx và My song song vs BK ; CK và cắt 2 cạnh AC ; AB lần lượt tại F và E
CMR : EF // BC
Gọi I, K lần lượt là giao điểm của CD, BD vs AB, AC
ID//AM ~> AI/IE=AD/DM
DK//MF ~> AK/KF=AD/DM
~> AI/IE=AK/KF
Tam giác IBC có M là trg điểm của BC, ME//IC ~> E là trg điểm của IB
tg tự F là trg điểm của KC
~> AI/IB=AK/KC ~> đpcm
 
T

thienlong_cuong

Cho tam giác ABC ,trung tuyến CM, Qua điểm Q trên AB vẽ đường thẳng song song với CM, Đường thẳng d cắt BC tại R và cắt AC tại P. Chứng minh nếu QA.QB = QP.QR thì tam giác ABC vuông tại C

 
T

taolmdoi

các bạn giải chi tiết dúp mình đk hok......... IH mà ...............................................................
Vs lại cho mình hỏi
cho x+y=k
=> x^2+y^2 = k^2
hay (x+y)2 = k^2
 
A

aklpt12345

boy thêm đạn
bài 1a :tìm max min A=x+y

x,y là số thực thỏa mãn

[TEX]5x^2[/TEX] + [TEX]5y^2[/TEX] - 5x -15y + 8 \leq 0



bài 1b tìm max min
y = x + [tex]\sqrt[2]{2-x^2}[/TEX]
 
L

linhhuyenvuong

Cho a + b + c > 3
CMR [TEX]a^4[/TEX] +[TEX] b^4[/TEX] + [TEX]c^4 [/TEX]\geq [TEX]a^3[/TEX] +[TEX] b^3 [/TEX]+ [TEX]c^3[/TEX][/QUOTE]
________________________________________
a^4+b^4+c^4-a^3-b^3-c^3+3-(a+b+c)
=a^3(a-1)+(b^3(b-1)+c^3(c-1)-(a-1)-(b-1)-(c-1)
=(a-1)(a^3-1)+(b-1)(b^3-1)+(c-1)(c^3-1)
=(a-1)^2(a^2+a+1)+(b-1)^2(b^2+b+1)+(c-1)^2(c^2+c+1)
Do a^2+a+1>0.tương tự vs b^2+b+1 và C^2+c+1
nên (a^4+b^4+c^4)-(a^3+b^3+c^3)+3-(a+b+c)\geq 0
mà a+b+c>3
nên a^4+b^4+c^4\geqa^3+b^3+c^3(đpcm)
dấu = xảy ra \Leftrightarrow a=b=c
 
Top Bottom