chia tập hợp

C

camdorac_likom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một tập hợp A gồm 10 phần tử . Hỏi có bao nhiêu cách chia tập hợp A thành 2 tập hợp con khác tập hợp rỗng?
Theo tớ thì có những cách chia là
1- 9
2-8
3-7
4-6
5-5
thì mỗi cách chọn tập hơp A1 sẽ ứng với 1 cách chọn của tập hợp A2
thì đáp số của bài sẽ là [TEX]C^1_{10} + C^2_{10} + ...+ C^5_{10}[/TEX]
nhưng đáp số lại ko giống đáp án. Mình có làm sai j ko vậy
 
T

tom_stone01

theo mình nghĩ đáp án là: [tex]A_{10}^1[/tex]+[tex]A_{10}^2[/tex]+[tex]A_{10}^3[/tex]+[tex]A_{10}^4[/tex]+[tex]A_{10}^5[/tex]
không biết có đúng không
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Theo mình cách này dễ hiểu nhất nè
TH1: A1 co 1 ptử có 10 cách chọn
TH2: A1 có 2 Ptử có : 10*9
TH2:'' ''3 '' '': 10*9*8
TH4: " "4" ": 10*9*8*7
TH5:" "5" ": 10*9*8*7*6
Tổng có 36,100 cách chọn
 
T

tom_stone01

bạn ơi 2 bài trên mình nhầm nhá kết quả của bạn là đúng rồi, có sai chỗ nào đâu hihi
 
C

ctsp_a1k40sp

Có một tập hợp A gồm 10 phần tử . Hỏi có bao nhiêu cách chia tập hợp A thành 2 tập hợp con khác tập hợp rỗng?
Theo tớ thì có những cách chia là
1- 9
2-8
3-7
4-6
5-5
thì mỗi cách chọn tập hơp A1 sẽ ứng với 1 cách chọn của tập hợp A2
thì đáp số của bài sẽ là [TEX]C^1_{10} + C^2_{10} + ...+ C^5_{10}[/TEX]
nhưng đáp số lại ko giống đáp án. Mình có làm sai j ko vậy
Cách làm của cậu cơ bản là đúng rồi
nhưng cậu quên mất ở chỗ 5-5 ý nó lặp lại 2 lần ví dụ nhé ( 1,2,3,4,5 là A1 xong rồi lại 6,7,8,9,10 là A1, thế là trùng rồi )
nên đáp số cuối cùng phải là
[TEX]C^1_{10} + C^2_{10} + ...+ C^5_{10}:2 =511[/TEX]
Cậu giải thế này cho đơn giản
Gọi [TEX]x[/TEX] là số cách chia tập A để đáp ứng yêu cầu bài toán
Ta thấy rằng với mỗi cách chia ta được hai tập con của A khác rỗng
nên [TEX]2x= [/TEX]số tập con của A
hay [TEX]2x=C_{1}^{10}+C_{2}^{10}+...+C_{9}^{10}=2^10-2[/TEX]
suy ra [TEX]x=2^9-2=511 [/TEX]
đáp số[TEX] 511[/TEX] cách chia
Mã:
@ đúng rồi, ảnh hoa sữa ở sân trường cậu
 
O

oack

Cậu giải thế này cho đơn giản
Gọi [TEX]x[/TEX] là số cách chia tập A để đáp ứng yêu cầu bài toán
Ta thấy rằng với mỗi cách chia ta được hai tập con của A khác rỗng
nên [TEX]2x= [/TEX]số tập con của A
hay [TEX]2x=C_{1}^{10}+C_{2}^{10}+...+C_{9}^{10}=2^10-2[/TEX]
suy ra [TEX]x=2^9-2=511 [/TEX]
đáp số[TEX] 511[/TEX] cách chia
Mã:
@ đúng rồi, ảnh hoa sữa ở sân trường cậu
bài này sai kìa ^^ cho bạn nhìn lại và sửa đó :) đừng nói là ko sai naz :p
 
T

tom_stone01

Sai chỗ nào bạn phải chỉ ra chứ nói như thế mình hiểu sao được
 
C

camdorac_likom

Cậu giải thế này cho đơn giản
Gọi [TEX]x[/TEX] là số cách chia tập A để đáp ứng yêu cầu bài toán
Ta thấy rằng với mỗi cách chia ta được hai tập con của A khác rỗng
nên [TEX]2x= [/TEX]số tập con của A
hay [TEX]2x=C_{1}^{10}+C_{2}^{10}+...+C_{9}^{10}=2^10-2[/TEX]
suy ra [TEX]x=2^9-2=511 [/TEX]
đáp số[TEX] 511[/TEX] cách chia
Mã:
@ đúng rồi, ảnh hoa sữa ở sân trường cậu

ừ đúng là cách chia 5-5 theo tớ tính thì là bị lặp . Hi hi đúng là phải học hỏi n hiều
 
Top Bottom