Hóa 12 [Chia sẻ] Những điều không nên trong thi THPT QG

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chưa chắc lý thuyết cơ bản
Như anh đã chia sẻ trong topic https://diendan.hocmai.vn/threads/c...hoa-thpt-qg-dat-hieu-qua.742863/#post-3727777 thì những câu thuộc phần kiến thức cơ bản rất là quan trọng nên chúng ta phải học thật kĩ nhé, tránh để sai, quên kiến thức cơ bản.
Ví dụ điển hình là việc chưa nắm rõ thứ tự phản ứng chẳng hạn :p
upload_2019-4-15_20-45-13-png.109322

Những phản ứng cần lưu ý

meo-hoc-thuoc-day-dien-hoa.png

Dãy điện hóa (không được quên)
2. Không đọc kĩ đề bài, hiểu lầm ngôn ngữ đề bài
Nếu như không đọc kĩ đề bài hoặc chủ quan ở những câu hỏi dễ thì ta dễ dàng bị "đạp trap" (nói gọn hơn là bị dính cú lừa) của người ra đề đó
Chẳng hạn : Xà phòng hóa hết a gam etylaxetat bằng 120ml dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng cô cạn dung dịch được 18 gam chất rắn. Tìm giá trị của a?
Không ít em tưởng lượng NaOH phản ứng vừa đủ rồi tính theo số mol của NaOH đã cho ban đầu, hoặc tưởng rằng toàn bộ 18 gam chất rắn là muối natri axetat rồi tính theo số mol của muối.
Thực tế ở đây chỉ có mỗi este hết, NaOH có thể còn dư và chất rắn có thể chứa cả NaOH.
nNaOH = 0,24
CH3COOC2H5 + NaOH -> CH3COONa + C2H5OH
Đặt nCH3COOC2H5 = x mol
-> nCH3COONa = x mol
-> nNaOH dư = 0,24 - x mol
m rắn = 82.x + 40.(0,24-x) = 18
-> x = 0,2
Không cẩn thận là bay mất 0,25 điểm cho những câu dễ như thế này nhé :p

3. Quá chăm chú vào những bài khó, tập trung thời gian cho những câu hỏi tính toán mà bỏ qua lý thuyết

Với đề thi năm nay số lượng câu lý thuyết và câu tính toán theo tỷ lệ khoảng 3 : 2 nhé (trong đề minh họa năm nay có 26 lý thuyết và 14 câu bài tập tính toán).Ta cứ làm chắc những câu lý thuyết đã là được 6,5 điểm rồi đó
Những câu dễ có số điểm bằng với những câu khó nên ta phải ăn chắc điểm những câu dễ trước, thời gian còn lại sau khi làm những câu lý thuyết thì chọn ra những câu bài tập mà mình cảm thấy là mình có thể làm được để làm nhé.
upload_2019-4-15_21-20-1-png.109340

Gặp những bài như thế này thì né cái nhẹ
Một lưu ý nữa là khi giải một bài tập mà mình thấy sai sai (số mol lẻ...) thì mình lập tức dừng giải và kiểm tra lại các bước trước nhé, tránh lao đầu vào cái sai mà đánh mất thời gian.​

4. Tin tưởng vào 1 cái thủ thuật nào đó
Thi THPTQG thì đáp án được phân bố không theo quy luật nào nhé, những thủ thuật như Only C hay
upload_2019-4-15_21-26-24-png.109341
là không ổn đâu. Ta phải làm được những câu ta có thể làm nhé.
Ngoài ra, những câu mà ta không thể làm được nữa do hết thời gian rồi, ví dụ như trong 1 đề thi ta còn câu 1,2,3,4... thì ta khoanh bừa tất cả các câu đó cùng một đáp án nha (đến lúc này mới được dùng only C, only B...), biết đâu được thêm 0,25 - 0,5 điểm, thậm chí 1 điểm thì sao :p


Chúc các em thi tốt :rongcon28
 
Last edited:

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
3. Quá chăm chú vào những bài khó, tập trung thời gian cho những câu hỏi tính toán mà bỏ qua lý thuyết
Với đề thi năm nay số lượng câu lý thuyết và câu tính toán theo tỷ lệ khoảng 3 : 2 nhé (trong đề minh họa năm nay có 26 lý thuyết và 14 câu bài tập tính toán).Ta cứ làm chắc những câu lý thuyết đã là được 6,5 điểm rồi đó
Những câu dễ có số điểm bằng với những câu khó nên ta phải ăn chắc điểm những câu dễ trước, thời gian còn lại sau khi làm những câu lý thuyết thì chọn ra những câu bài tập mà mình cảm thấy là mình có thể làm được để làm nhé.
upload_2019-4-15_21-20-1-png.109340

Gặp những bài như thế này thì né cái nhẹ
Một lưu ý nữa là khi giải một bài tập mà mình thấy sai sai (số mol lẻ...) thì mình lập tức dừng giải và kiểm tra lại các bước trước nhé, tránh lao đầu vào cái sai mà đánh mất thời gian.​
em toàn làm lý thuyết xong mới làm mấy bài tính toán^^
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom