Toán 9 Chia sẻ đề thi

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Câu 3:
a) Dễ rồi
b) Qua K kẻ đường thẳng song song BC cắt AB, AC lần lượt tại P và Q.
Dễ cm MPKI là tgnt [tex]\Rightarrow \widehat{IPK}=\widehat{KMI}[/tex]
IKNQ cũng là tgnt [tex]\Rightarrow \widehat{KQI}=\widehat{KNI}[/tex]
Do (I) tiếp xúc AB, AC tại M, N [tex]\Rightarrow IM=IN \Rightarrow \widehat{IMK}=\widehat{INK} \Rightarrow \widehat{IPQ}=\widehat{IQP}[/tex]
Từ đó ta có tam giác IPQ cân tại I, lại có IK là đường cao nên IK cũng là trung tuyến [tex]\Rightarrow PK=QK[/tex]
Gọi D' là giao điểm của AK với BC, áp dụng Talet, có [tex]\frac{PK}{BD'}=\frac{AK}{AD'}=\frac{KQ}{D'C}[/tex]
Mà KP=KQ nên BD' = D'C -> D' là trung điểm của BC -> D' trùng D -> dpcm
upload_2020-7-9_23-58-32.png
c) Gọi X, Y, T lần lượt là giao điểm của AS, OD, AD với (O)
Tớ sẽ lược bỏ kha khá điểm để hình nhìn dễ hơn nha
Dễ cm [tex]SX.SA=SB^2=SD.SC \Rightarrow AODX[/tex] là tứ giác nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{XAT}=\widehat{XAD}=\widehat{XOD}=\widehat{XOY}[/tex]
lại có [tex]\widehat{XAT}=\frac{\widehat{XOT}}{2} \Rightarrow[/tex] Y là điểm chính giữa cung XT
nên cung XY = cung YT, lại có cung BY = cung YC nên cung BX = cung TC -> [tex]\widehat{BAS}=\widehat{BAX}=\widehat{TAC}=\widehat{DAC} \rightarrow dpcm[/tex]
upload_2020-7-9_23-57-38.png
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
5.a) Đặt [tex]p=a+b+c=1,q=ab+bc+ca,r=abc\geq 0[/tex]
[tex]a^3+b^3+c^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(b+c)(c+a)=p^3-3[(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc]=1-3(pq-r)=1-3q+3r,a^4+b^4+c^4=(a^2+b^2+c^2)^2-2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)=[(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)]^2-2[(ab+bc+ca)^2-2abc(a+b+c)]=(p^2-2q)^2-2(q^2-2pr)=(1-2q)^2-2q^2+4r=2q^2-4q+1-4r[/tex]
Cần chứng minh:[tex]1-3q+3r\leq \frac{1}{8}+2q^2-4q+1+4r\Leftrightarrow 2q^2-q+\frac{1}{8}+r\geq 0\Leftrightarrow 2(q-\frac{1}{4})^2+r\geq 0[/tex]
(luôn đúng)
 
Top Bottom