Toán 11 chia quà

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
19
Thái Nguyên
HMF

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Tìm số cách chia 12 phần quà cho 3 bạn sao cho ai cũng có ít nhất 2 phần quà.
Mn giúp mình với ạ, mình cảm ơn
@vangiang124 chị ơi giúp em vớiii
-Chia trước cho mỗi bạn 1 phần quà, thì còn lại 9 phần quà
-Chia 9 phần quà cho 3 học sinh sao cho học sinh nào cũng có ít nhất một phần quà :
Xếp 9 phần quà theo hàng ngang, giữa các phần quà có 1 khoảng trống, vậy sẽ có tất cả 8 khoảng trống. chọn 2 khoảng trống trong 8 khoảng trống để chia 9 phần quà còn lại thành 3 phần, mỗi phần ít nhất 1 phần quà. Có $C_8^2$ cách chia

Em tìm hiểu thêm về "bài toán chia kẹo Euler" nha
Em tham khảo topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm số cách chia 12 phần quà cho 3 bạn sao cho ai cũng có ít nhất 2 phần quà.
Mn giúp mình với ạ, mình cảm ơn
@vangiang124 chị ơi giúp em vớiii
Bạn có thể lên mạng đọc thêm về tài liệu chia kẹo Euler nhé ^^
Gọi 3 bạn học sinh đó lần lượt là $a,b,c$
Ta đi tìm số nghiệm nguyên dương của phương trình $a+b+c=12$ sao cho $a,b,c \ge 2$
[tex]\Leftrightarrow (a-2)+(b-2)+(c-2)=6[/tex]
Đặt [tex](a-2,b-2,c-2)=(x,y,z) ;(x,y,z \ge 0)[/tex]
Ta đi đếm số nghiệm tự nhiên của phương trình [tex]x+y+z=6[/tex]
Phương trình này có [tex]C^2_8[/tex] nghiệm tự nhiên

Do đó có $C^2_8$ số cách chia 12 phần quà cho 3 bạn sao cho ai cũng có ít nhất 2 phần quà.
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom