Toán 11 Chia kẹo Euler

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu một số được chọn ngẫu nhiên từ một tập hợp các số gồm [imath]5[/imath] chữ số trong đó tổng các chữ số bằng [imath]4[/imath] . Tính xác suất để số được chọn chia hết cho [imath]11[/imath].

Bài này nếu giải theo phương pháp chia kẹo Euler thì lm như nào vậy a @7 1 2 5 .Giúp e vs ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không gian mẫu [imath]C_{4+5-1}^{5-1}-C_{4+4-1}^{4-1}=C_8^4-C_7^3[/imath]
Xét số [imath]\overline{abcde}[/imath] thỏa mãn. Nhận thấy [imath]11 \mid a+c+e-b-d[/imath] và [imath]a+b+c+d+e=4[/imath] nên [imath]a+c+e=b+d=2[/imath]
Đến đây thì em có thể xác định có [imath]3[/imath] bộ [imath](a,c,e)[/imath] và [imath]3[/imath] bộ [imath](b,d)[/imath] thỏa mãn nên có [imath]9[/imath] số [imath]\overline{abcde}[/imath] thỏa mãn.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Ôn thi HSG] Phương pháp chia kẹo Euler trong tổ hợp
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU
Top Bottom