Toán 9 chia hết

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với k = 0 thì ta thấy thỏa mãn.
Giả sử mệnh đề trên đúng tới k = n.
Ta có: [tex]a^{2^n}\equiv 1(mod2^{n+1})\Rightarrow a^{2^n}=2^{n+1}x+1\Rightarrow a^{2^{n+1}}=a^{2^n.2}=(a^{2^n})^2=(2^{n+1}x+1)^2=2^{2n+2}x^2+2^{n+2}x+1\equiv 1(moda^{2^{n+2}})[/tex]
Từ đó mệnh đề đúng với k = n+1.
Theo nguyên lí quy nạp ta có mệnh đề đúng với mọi số tự nhiên k.
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom