Toán 8 Chia hết

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Cái chứng minh này tương đương là
CMR : khi phân tích 1300! ra thừa số nguyên tố thì có 106 thừa số 13
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chứng mình rằng : 1300! chia hết cho[tex]169^{53}[/tex]
Từ [tex]1\rightarrow 1300[/tex] có [tex]\frac{1300-13}{13}+1=100(số)[/tex] chia hết cho 13.
Trong 100 số đó lại có [tex]\frac{1183-169}{169}+1=7(số)[/tex] chứa 2 thừa số 13 trong dạng phân tích thành thừa số nguyên tố.
Vậy 1300! sẽ có 107 thừa số 13 trong dạng phân tích thành thừa số nguyên tố, tức chia hết cho [tex]169^{53}=13^{106}[/tex]
 
Top Bottom