Toán 9 Chia hết

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
tìm các số n€z sao cho 2n-1 chia hết n2 +7n +1
Đặt $A=\frac{2n-1}{n^{2}+7n+1} \Leftrightarrow (2n+15)A= \frac{(2n-1)(2n+15)}{n^{2}+7n+1}= \frac{4n^{2}+28n-15}{n^{2}+7n+1}= \frac{4(n^{2}+7n+1)-19}{n^{2}+7n+1}=4-\frac{19}{n^{2}+7n+1}$ $(*)$
Do $A,n \in \mathbb{Z} \Rightarrow [(2n+15)A] \in \mathbb{Z} \Rightarrow (n^{2}+7n+1)$ là ước của $19$
$\Rightarrow \left[\begin{matrix} n^{2}+7n+1=19 & \\ n^{2}+7n+1=-19 & \\ n^{2}+7n+1=1 & \\ n^{2}+7n+1=-1 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} n^{2}+7n-18=0 & \\ n^{2}+7n+20=0 & \\ n^{2}+7n=0 & \\ n^{2}+7n+2=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} (n-2)(n+9)=0 & \\ (n+\frac{7}{2})^{2}+\frac{31}{4}=0 & \\ n(n+7)=0 & \\ (n+\frac{7}{2})^{2}=\frac{41}{4} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} n=2 & \\ n=-9 & \\ n=0 & \\ n=-7 & \end{matrix}\right.$ $($do $n \in \mathbb{Z}$$)$
Ta xét bảng sau $:$
$x$​
$-7$​
$-9$​
$0$​
$2$​
$A=\frac{2n-1}{n^{2}+7n+1}$​
$-15$​
$-1$​
$-1$​
$\frac{3}{19}$​
nhận​
nhận​
nhận​
loại​
[TBODY] [/TBODY]
Vậy để $(2n-1)$ chia hết cho $(n^{2}+7n+1)$ thì $x \in \{-7;-9;0\}$
 
Last edited:
Top Bottom